Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Thứ Ba, 30/11/2021 09:15 PM (GMT+7)

Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với người lớn?

Mặc dù nghiên cứu cho thấy sữa mẹ có thể đóng một vai trò trong việc chống lại các bệnh như ung thư , rối loạn tiêu hóa và rối loạn miễn dịch, nghiên cứu này chỉ là sơ bộ, được thực hiện ở cấp độ tế bào trong đĩa petri, chứ không phải trên người. 

Có những báo cáo về những người khẳng định rằng sữa mẹ có thể giúp xây dựng cơ bắp vì nó có đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng những lợi ích sức khỏe được báo cáo lại thiếu bằng chứng khoa học. 

Sữa mẹ đã được sử dụng để bôi ngoài da cho các vết bỏng , nhiễm trùng mắt (như đau mắt đỏ ), hăm tã và vết thương. Ý tưởng là để giảm nhiễm trùng và tăng cường quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên để bác sĩ quyết định việc sử dụng sữa mẹ để điều trị một số bệnh lý có an toàn hay hiệu quả hay không.

Uống sữa mẹ có an toàn cho người lớn không? 

breast-cancer-self-examine-lump-woman-exam

Vì không có sẵn sữa mẹ nên một số người đang chuyển sang các trang trực tuyến để mua sữa mẹ đóng chai. Tuy nhiên, việc uống sữa mẹ chỉ an toàn nếu đó là từ người bạn đời mà bạn biết rõ. Điều này là do sữa mẹ là chất lỏng trong cơ thể, và bạn không muốn bản thân có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cytomegalovirus , viêm gan B và C, vi rút suy giảm miễn dịch ở người hoặc bệnh giang mai .

Sữa mẹ thô được mua trực tuyến hoặc ở trạng thái chưa được tiệt trùng có nhiều rủi ro. Một trong những rủi ro là trở thành con mồi của các bệnh truyền qua thực phẩm có thể xảy ra với bất kỳ loại sữa tươi nguyên liệu nào. 

Một nghiên cứu được thực hiện trên các mẫu sữa mẹ mua trực tuyến cho biết 93% mẫu chứa vi khuẩn, trong đó 74% chứa vi khuẩn gram âm. Vi khuẩn gram âm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như viêm phổi và các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy . Nhiễm khuẩn rất có thể do vệ sinh không đúng kỹ thuật khi vắt sữa, vệ sinh dụng cụ, bảo quản sữa và vận chuyển sữa.

Sữa mẹ từ ngân hàng sữa tương đối an toàn vì nó được sàng lọc về độ ô nhiễm và tiệt trùng, vì vậy nó thường không có các chất độc hại. 

Tuy nhiên, người lớn không thực sự cần sữa mẹ để có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn muốn thử, hãy đảm bảo lấy sữa trực tiếp từ một nguồn đáng tin cậy — vú của một đối tác cho con bú đáng tin cậy hoặc một trung tâm đã đưa sữa qua kiểm tra an toàn.

Dương Thị Hồng Nhung

Cùng chuyên mục

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều đường?

Đường rất ngon. Nó có vị khó tin và thay đổi hương vị đáng kể khi được thêm vào những thứ khác. Đường...

Người lớn uống sữa mẹ có tốt không?

Chúng ta biết sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho trẻ sơ sinh . Nhưng liệu nó có tác dụng tương tự đối với...

Có những loại sữa nào tốt cho sức khỏe

Các loại sữa khác nhau chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Chúng cũng có thể trải qua các phương pháp xử lý khác...

Sữa nào tốt nhất cho xương?

Không nghi ngờ gì nữa, sữa là một thành phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nó là một nguồn...

largeer