5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả mọng

Thứ Bảy, 20/11/2021 11:50 PM (GMT+7)

Quả mọng rất nhỏ, ngon và nhiều màu sắc sặc sỡ - và chúng là những đồng minh đắc lực cho sức khỏe của bạn, giúp bảo vệ mọi thứ từ đầu đến tim của bạn.

Ăn một ít quả mọng và bạn sẽ được thưởng bằng một lượng ngọt ngào trong miệng. Chúng tốt cho bữa sáng cũng như món tráng miệng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy quả mọng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe nhận thức, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm huyết áp .

Sự xuất hiện của quả mọng sẽ cung cấp cho bạn một số manh mối rằng kẹo tự nhiên là tốt cho bạn. “Trái cây và rau củ có màu sắc rực rỡ, sống động cung cấp một số chất dinh dưỡng ở mức cao nhất, đặc biệt là chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có đặc tính chống viêm , có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật khi bạn già đi.

20200505_064641_902427_quamong.max-800x800

Dưới đây là 5 lợi ích tiềm năng mà quả mọng mang lại.

1. Quả mọng giúp bạn sắc bén về mặt tinh thần, nhờ Anthocyanidins

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Annals of Neurology , những phụ nữ ăn khoảng hai phần dâu tây hoặc một phần quả việt quất mỗi tuần ít bị suy giảm tinh thần hơn so với những phụ nữ không có nguồn dinh dưỡng này . Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 16.010 phụ nữ trên 70 tuổi. Những người có lượng ăn quả mọng cao nhất sẽ trì hoãn sự suy giảm nhận thức trong khoảng hai năm rưỡi. Tác giả nghiên cứu Elizabeth Devore giải thích: “Chúng tôi nghĩ rằng hiệu ứng này có thể liên quan đến một nhóm hợp chất gọi là anthocyanidins, là một loại flavonoid .một tiến sĩ khoa học, nhà dịch tễ học liên kết tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, và một giảng viên y khoa tại Trường Y Harvard, cũng ở Boston. "Những hợp chất này, hầu như chỉ được tìm thấy trong quả mọng, được biết là có thể vượt qua hàng rào máu não và định vị trong các trung tâm học tập và ghi nhớ trong não." 

2. Giúp ngăn ngừa hoặc quản lý bệnh tiểu đường

Quả mọng tuy ngọt nhưng không phải loại ngọt khiến người bệnh tiểu đường phải chạy chữa. Khi nói đến việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường , quả mọng cũng sẽ phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2017 trên  tạp chí PLOS Medicinephát hiện ra rằng, trong số khoảng 500.000 người trưởng thành Trung Quốc, những người ăn trái cây tươi hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 12% so với những người tránh nó. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trái cây có chỉ số đường huyết thấp hơn, bao gồm cả quả mọng, có thể là lựa chọn tốt nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu . Nhìn chung, khi được thưởng thức toàn bộ, những thực phẩm này mang lượng đường huyết thấp , có nghĩa là chúng không có khả năng gây ra sự thay đổi mạnh về lượng đường trong máu.

3. Ngăn ngừa bệnh Parkinson

Theo một nghiên cứu được công bố trên Neurology , những người ăn ít nhất hai phần quả mọng mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 23% so với những người khác . Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những người đàn ông ăn nhiều flavonoid nhất, có nhiều trong các loại quả mọng, giảm nguy cơ mắc bệnh xuống 40%. Bên cạnh việc ăn chúng bình thường, bạn cũng có thể lấy khẩu phần quả mọng của mình bằng cách thêm chúng tươi hoặc đông lạnh vào các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như sữa chua và xà lách.

4. Giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim

Quả mọng chứa nhiều flavonoid, hợp chất thực vật chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm tỷ lệ phát triển bệnh tim , khiến chúng trở thành một trong những siêu thực phẩm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. (Chúng cùng loại với cá hồi, yến mạch, rau lá xanh đậm và các loại hạt.) Thật vậy, theo tổ chức này, quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ. Hơn nữa, tiêu thụ quả mọng giúp giảm mức cholesterol LDL ("có hại") và giảm huyết áp tâm thu, chỉ số khối cơ thể và các phép đo lượng đường trong máu, theo một phân tích tổng hợp của 22 thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng được công bố vào tháng 3 năm 2016. Báo cáo Khoa học .

Binder-McAsey cho biết các chất chống oxy hóa trong quả mọng “thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh và bảo vệ chống lại chứng viêm. Cô giải thích rằng chứng viêm tiềm ẩn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, bao gồm bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2 (làm tăng gấp đôi tỷ lệ phát triển bệnh tim). Ngoài các loại quả mọng, hãy bao gồm càng nhiều loại trái cây và rau có màu sắc khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn.

 5. Quả mọng có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân

vì chứa nhiều chất xơ và chất lỏng nên quả mọng mang lại cho chúng ta cảm giác no và cảm giác no là một phần quan trọng trong việc quản lý chế độ ăn uống của bạn. Quả mọng cũng chứa ít calo nên chúng trở thành một lựa chọn thân thiện với chế độ ăn kiêng.

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Chương trình Tọa đàm Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 8/5 năm 2024, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng và Cung ứng dịch vụ dân số,...

Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị cung cấp kiến thức về bệnh Thalassemia cho cán bộ Y tế, dân số các cấp năm 2024

Sáng ngày 17/4, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và Cung ứng...

Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt...