Người tiểu đường có được ăn ngô không?

Thứ Năm, 10/09/2020 01:17 PM (GMT+7)

Là thực phẩm giàu chất xơ, ngô có phải thực phẩm cần cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay không?

Tiểu đường ăn ngô được không?

Tuy bắp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ nhưng bắp lại được phân vào nhóm tinh bột đường với chỉ số đường huyết (GI = 69), chỉ số này hơi cao so với mức đường huyết trung bình (GI = 55 – 69). Vì vậy, ngô được xếp vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn.

cscp1

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận lợi ích của ngô đối với sức khoẻ người tiểu đường thậm chí người bệnh vẫn  có thể bổ sung ngô thực đơn của mình nhưng với số lượng hạn chế, ăn thật ít để không làm tăng lượng đường huyết.

Ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sắt, vitamin A và vitamin B-6, choline, natri, folate, kẽm, phốt pho, magiê, mangan và selen, và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Tiểu đường ăn bắp được không?Tuy bắp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất tốt cho sức khoẻ nhưng bắp lại được phân vào nhóm tinh bột đường với chỉ số đường huyết (GI = 69), chỉ số này hơi cao so với mức đường huyết trung bình (GI = 55 – 69). Vì vậy, ngô được xếp vào nhóm thực phẩm có thể làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận lợi ích của ngô đối với sức khoẻ người tiểu đường thậm chí người bệnh vẫn  có thể bổ sung ngô thực đơn của mình nhưng với số lượng hạn chế, ăn thật ít để không làm tăng lượng đường huyết.

Ngô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm cả sắt, vitamin A và vitamin B-6, choline, natri, folate, kẽm, phốt pho, magiê, mangan và selen, và là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ và được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Bữa ăn của người tiểu đường được khuyến nghị cần gồm nhiều loại thực phẩm carbohydrate khác nhau chẳng hạn như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, các loại đậu, mỗi loại chỉ ăn một ít. Ngô là một nguồn năng lượng, chất xơ, vitamin, khoáng chất, lại ít chất béo và natri. Để có thể hấp thu được những dưỡng chất trong ngô, đồng thời ngăn dung nạp carbohydrate quá mức, bệnh nhân phải theo dõi lượng ngô đã ăn đến từng gram. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ , 1/2 chén ngô nấu chín hoặc 1/2 bắp ngô luộc chứa 15g carbohydrate trong khi lượng carbohydrate mỗi bữa ăn cho người tiểu đường dao động từ 45-60g là an toàn.

Chỉ số đường huyết là một giá trị được chỉ định cho các loại thực phẩm dựa vào mức độ nhanh hoặc chậm khi làm tăng nồng độ glucose trong máu của chúng. Chỉ số đường huyết còn được biết đến như là “đường huyết,” nồng độ glucose trong máu trên mức bình thường là hết sức nguy hiểm và có thể gây mù lòa, suy thận, hoặc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...