Những cảnh báo nguy hiểm khi ăn bưởi không đúng cách

Thứ Năm, 23/07/2020 02:12 PM (GMT+7)

Bưởi là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và cung cấp nhiều Vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn bưởi đúng cách, đúng thời điểm.

Bưởi là một loại trái cây cùng họ hàng với cam, quýt… nên có chữa một lượng vitamin C rất lớn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra trong quả bưởi cũng có nhiều chất chống oxy hoá, bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp…Trong những trái bưởi có chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận rất hiệu quả. Vì thế những người mắc sỏi thận có thể uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Trong thành phần của quả bưởi chứa rất nhiều chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Ngoài ra, trong những trái bưởi còn có chất naringenin. Chất này giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt vì giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.

cong-suc-khoe-3

Dù bưởi tốt nhưng những “đối tượng” sau không nên hoặc hạn chế ăn bưởi:

Ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc

Bạn nên biết rằng trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy không nên ăn bưởi sau khi dùng rượu bia, thuốc lá mà chỉ nên ăn sau 48 giờ.

Ăn bưởi khi đang uống thuốc

Những người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận. Hay một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ăn bưởi khi đang đau bụng

Theo Đông Y bưởi có tính lạnh, nếu ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Những người bị nhiệt hay dùng bưởi để hạ nhiệt nếu dùng quá mức cũng gây nên tác dụng phụ là đau bụng, đi ngoài. 

Ăn bưởi khi đói

Bưởi là loại quả có tác dụng giảm cân hiệu quả. Chính vì thế nhiều người chọn bưởi làm điểm tâm cho mỗi bữa sáng hoặc ăn bất cứ khi nào đói để hạn chế ăn những đồ ăn gây béo. Tuy nhiên, trong bưởi có chất acid citric rất cao (khoảng 14-15%), chất này có thể sẽ làm tổn hại cho dạ dày. Cho nên, bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.

Đào Lan Anh

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...