Những loại rau củ tốt cho sức khỏe không nên đun nấu

Thứ Năm, 23/07/2020 04:07 PM (GMT+7)

Rau củ là nguồn cung cấp những chất xơ, vitamin, dưỡng chất rất dồi dào cho cơ thể. Thế nhưng có những loại rau củ quả chỉ thực sự giữ lại dưỡng chất khi mà chúng ta ăn sống.

 Hành tây, củ cải đỏ, cải xoăn, ớt chuông, tỏi… là những loại rau củ rất tốt cho sức khỏe con người nhưng chỉ nên ăn sống thay vì nấu chín để đảm bảo chất dinh dưỡng.

suckhoe-1

Dưa chuột

Trong dưa chuột có chứa vitamin B, C,…và những dưỡng chất này có trong lớp vỏ cũng rất dồi dào. Vì vậy, việc ăn sống dưa leo sống sẽ tốt hơn là nấu chín. Ngoài ra, khi trộn dưa chuột với các loại nước sốt, nên ăn ngay, nếu không những chất dinh dưỡng sẽ mất đi.

Tuy nhiên, để loại bỏ thuốc trừ sâu có trong dưa chuột, chúng ta cần ngâm trong muối trước 15p, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Ớt

Trong ớt có chứa 1 lượng lớn vitamin C – có tác dụng tăng hệ miễn dịch, ngăn chặn nhiều loại bệnh. Tuy nhiên loại vitamin C này rất dễ mất đi ở nhiệt độ cao. Cụ thể là trong khi chế biến chiên. Vì thế, nên ăn sống bạn nhé!

Củ cải đỏ

Củ cải đỏ còn được nhiều người ví là “tiểu nhân sâm” bởi vì chúng chứa nhiều dưỡng chất không thua kém gì nhâm sâm. Tuy nhiên, củ cải đỏ sau khi được đun chín các thành phần dinh dưỡng sẽ bị giảm bớt, chỉ có ăn sống và nhai kĩ thì mới có thể phát huy được hết thành phần dinh dưỡng trong nó.

Ngoài ra, loại củ này cũng có khả năng giải độc đố, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả trong cơ thể. Ăn củ cải đỏ sống giúp giảm hàm lượng cholesterol. Ngoài củ cải đỏ có tác dụng rất lớn trong việc ức chế hoạt động của khối u, phòng chống bệnh ung thư và giám sát các tết bảo bất thường trong cơ thể.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa trên 30 loại carotenoid khác nhau giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Một bát ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin E, vì thế thường xuyên ăn ớt chuông sẽ có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh tật, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ớt chuông có thể ăn chín hoặc sống nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng.

Hành tây

Tuy hành tây khiến chúng ta bị cay mắt nhưng đây lại là loại củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể, loại củ này có chứa một lượng lớn hợp chất lưu huỳnh, hợp chất này không chỉ tạo ra mùi vị đặc trưng của hành tây mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, hành tây còn là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6, Biotin, axit folic, crom, canxi và chất xơ.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc ăn sống hành tây sẽ tốt hơn là nấu chín. Bởi khi ăn sống, các dưỡng chất, Vitamin trong hành tây sẽ được phát huy tối đa đặc biệt là các đặc tính chống ung thư của hành tây. Một thí nghiệm được thực hiện cho thấy, khi hành tây đun nóng, các chất có lợi cho tim cũng dần biến mất.

Ngoài ra, tiêu thụ hành tây sống mỗi ngày còn giúp thải độc cơ thể khỏi các độc tố gây hại. Điều này sẽ giúp làm sạch máu và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Với các chị em đang cho con bú, ăn hành tây sống còn giúp tăng lượng sữa mẹ.

Tỏi

Tỏi có rất nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Trong tỏi chứa allicin giúp tăng sức đề kháng, phòng chống cảm cúm, ung thư, chống lão hóa… Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nấu chín tỏi sẽ khiến allicin dễ bị bay hơi.

Làm nóng tỏi ở 200 độ C trong 6 phút đã ức chế hoàn toàn hoạt động kháng tiểu cầu của tỏi. Tỏi luộc trong 20 phút sẽ bị ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và chỉ một phút ở trong lò vi sóng đã phá hủy 100% khả năng chống ung thư của nó.

Vì vậy, lời khuyên được đưa ra là, bạn nên ăn sống tỏi để giữ được các dưỡng chất quý giá trong tỏi. Tuy nhiên, không nên ăn quá 15g tỏi/ mỗi ngày, và không nên ăn quá nhiều tỏi một lần. Điều này sẽ làm kích thích mắt, dễ gây ra viêm kết mạc mắt.

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...