Tăng cường thính lực cho người cao tuổi

Thứ Bảy, 13/08/2022 11:54 AM (GMT+7)

Lãng tai, điếc tai là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Các chuyên gia cho biết, có nhiều nguyên nhân gây điếc tai ở người cao tuổi như: Do lão hóa cơ quan thần kinh thính giác, tiếp xúc với tiếng ồn lớn, do mắc một số bệnh về tai,...Cải thiện điếc tai ở người cao tuổi bằng cách nào?

Đa phần mọi người cho rằng, lãng tai, điếc tai ở người cao tuổi là tình trạng bình thường nên chủ quan, không điều trị sớm. Cũng chính bởi những suy nghĩ sai lầm này mà nhiều người bị điếc hoàn toàn, gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý và sức khỏe.

Để tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe, người cao tuổi có thể áp dụng theo các phương pháp sau:

- Người cao tuổi nên sống ở những nơi yên tĩnh, tránh xa âm thanh có cường độ cao, kích thích mạnh. Hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

- Bổ sung các thực phẩm như: Rau xanh, hoa quả,... đồng thời hạn chế sử dụng bia, rượu, đồ ăn nhiều dầu mỡ,…

- Người cao tuổi có thể tập luyện đều đặn các môn thể thao như: Đi bộ, đạp xe, thiền,... để tăng cường sức khỏe thính giác.

- Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya cũng là cách cải thiện điếc tai, nghe kém ở người cao tuổi hiệu quả.

- Bổ sung các thực phẩm tốt cho thính lực

Các thực phẩm tốt cho thính lực của người cao tuổi

thuc-pham-giau-kali-tot-cho-thinh-luc

 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng có trong các thực phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng nghe của con người.

- Các thực phẩm giàu Kali như: chuối, mơ, dưa hấu, cam, và rau chân vịt. Mức kali trong cơ thể sẽ bị giảm khi chúng ta già đi. Tai đặc biệt nhạy cảm với sự sụt giảm này bởi kali đóng vai trò lớn trong cách thức các tế bào  tương tác ở tai trong. Các loại thực phẩm có chứa kali giúp cơ thể chống lạị sự lão hóa các cơ quan thính giác, thậm chí có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn liên quan đến việc  mất thính lực.

- Thực phẩm chứa nhiều Folate: Folate đã được chứng minh có tác dụng làm chậm lại sự lão hóa của cơ quan thính giác do tuổi tác. Loại  vitamin nhóm B này từ lâu đã được biết đến như một thần dược trong ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe trong suốt cuộc đời bạn. Folate tan trong nước và không được lưu trữ tốt trong cơ thể, vì vậy bạn phải bổ sung  hàng ngày từ thực phẩm. Folate có trong bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt (rau bina) và các loại rau lá xanh khác, đậu lăng, đậu, bơ.

 -Thực phẩm có Vitamin C và E: Hai loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Vitamin E khôi phục lại các mạch máu và dây thần kinh xung quanh tai trong khi vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại nhiễm trùng tai. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, các loại thảo mộc tươi, ổi, và dâu tây. Vitamin E có trong quả hạnh, hạt hướng dương, rau lá xanh, xoài, và dầu ô liu. Loại thực phẩm giàu cả hai loại vitamin này là ớt chuông, bông cải xanh, kiwi, đu đủ.

- Vitamin D: Loại vitamin này rất hiếm thấy trong thực phẩm tự nhiên nhưng lại rất quan trọng đối với  sức khỏe cũng như nhiều cơ quan nội tạng. Nó đóng vai trò  kiểm soát cân nặng để hình thành xương. Gần đây vitamin D được biết đến  trong công tác phòng chống mất thính lực. Vitamin D có đặc tính kháng viêm và tăng cường xương nhỏ trong tai. Người ta lấy vitamin D cho cơ thể từ ánh sáng mặt trời, nấm, vi tảo và địa y. Để cung cấp đủ lượng vitamin D bạn cần, hãy dành mỗi ngày vài phút tắm nắng.

- Các thực phẩm giàu Omega 3 axit béo: Omega 3 là chất béo có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong nhiều loại hạt, ngũ cốc, đậu, và các loại dầu. Những chất béo này làm giảm chứng viêm gây tổn thương biểu  mô và rất có lợi cho hệ tim mạch. Omega 3 cũng rất hiệu quả trong việc phòng chống điếc do tuổi tác. Omega 3 có nhiều trong hạt quả óc chó, đậu, dầu ô liu, dầu dừa.

- Các thực phẩm chứa Magiê: Khoáng chất này giúp chúng ta đối phó với sự căng thẳng và đã được chứng minh trong vai trò làm tăng mẫn cảm thính giác, giảm ù tai, và ngăn ngừa mất thính lực.  Có rất nhiều loại thực phẩm giàu magiê như hạnh nhân, gạo nâu, rau lá xanh, atisô, lúa mạch, quả hạch Brazil, các loại đậu và hạt bí ngô.

- Các loại thực phẩm chứa Vitamin B12. Đối với người ăn chay sẽ gặp khó khăn hơn trong việc bổ sung B12 vì loại vitamin này chỉ có một lượng  nhỏ trong các sản phẩm hữu cơ, sau khi vào cơ thể được tạo ra trong ruột nhờ  vi khuẩn có ích. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mất thính lực. Ngoài ra B12 được tìm thấy trong các loại rong biển.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...