Top 7 thực phẩm bà bầu nên bổ sung vào ba tháng cuối thai kỳ

Thứ Sáu, 18/01/2019 10:38 AM (GMT+7)

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể bà bầu tăng lên để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Đặc biệt là ba tháng cuối thai kỳ. Dưới đây là top 7 các chất cần thiết cho bà bầu ở ba tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên biết.

Empty

Trứng

Trong tháng cuối thai kỳ, chị em cũng cần phải tích cực bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày. Trứng chứa lượng choline dồi dào - một dưỡng chất hỗ trợ khả năng hoạt động của tế bào và rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Choline cung giúp phát triển trí não của bé yêu, nhờ vậy trẻ sinh ra sẽ khỏe, mạnh thông minh.

Bí đỏ

Trong bí đỏ có chứa rất nhiều sắt, omega 3 vì vậy nó cực kỳ tốt cho sự phát triển não bộ của em bé trong tháng cuối này. Bí đỏ cũng giúp bà bầu giữ được cân nặng chuẩn ở tháng cuối mà không lo thiếu dinh dưỡng. Không những thế, bí đỏ còn giúp cơ thê chị em khỏe mạnh hơn và giảm thiếu máu.

Một số thực phẩm giàu protein

Protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu tăng vọt của bé trong giai đoạn này.

Empty

Một số thực phẩm giàu Protein như: đậu nành, cá, ngũ cốc, bơ, chuối chín, súp lơ,...

Thực phẩm giàu chất béo

Chất béo có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh thai nhi, đồng thời giúp cơ thể hấp thu lượng vitamin cần thiết, do đó chất béo không thể thiếu trong chế độ ăn cho bà bầu.

Một số thực phẩm bổ sung chất béo như:

  • Phô mai có hàm lượng chất béo khá cao. Vì vậy bà bầu nên dùng một lượng vừa đủ trên một tuần, tránh dùng quá nhiều trong một tuần.
  • Dầu ô - liu nguyên chất ngoài chất béo có lợi thì dầu ô - liu còn chứa vitamin E.
  • Các loại hạt đây là món ăn vặt hoàn hảo cho các mẹ bầu, vừa giúp mẹ đỡ buồn miệng, vừa bổ sung dưỡng chất.
  • Quả bơ chứa 71% hàm lượng chất béo trong quả bơ là chất béo bão hòa đa. Ngoài ra, bơ cũng chứa nhiều vitamin cần thiết cho thai kỳ.

Thực phẩm giàu sắt

Ở ba tháng cuối của thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất máu quá nhiều trong quá trình sinh con bởi máu không thể đông lại.

  • Một số thực phẩm có chứa chất sắt như:
  • Một số loại hải sản như: trai, sò, hàu, bạch tuộc.
  • Gan: gà, lợn, bò, đặc biệt, gan bò là loại giàu sắt nhất.
  • Thịt bò cả nạc lẫn mỡ có thể cung cấp 3.2 mg sắt. Thường xuyên ăn các loại thịt màu đỏ sẽ giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt.
  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Yến mạch cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời khi chúng có thể mang lại 4,7 mg trong một khẩu phần ăn, có thể sử dụng bột yến mạch nhiều hơn các loại ngũ cốc thông thường.
  • Rau có lá màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn.

Để con ra đời một cách khỏe mạnh, các mẹ nên chú ý chăm sóc thực đơn ăn uống của mình hàng ngày sao cho đủ dưỡng chất bạn nhé!

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

Chương trình Tọa đàm Tăng cường phổ cập thông tin và tiếp cận dịch vụ về bệnh tan máu bẩm sinh

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 8/5 năm 2024, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng và Cung ứng dịch vụ dân số,...

Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị cung cấp kiến thức về bệnh Thalassemia cho cán bộ Y tế, dân số các cấp năm 2024

Sáng ngày 17/4, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và Cung ứng...

Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt...