7 điều phụ nữ mang thai nên tránh

Thứ Hai, 15/10/2018 08:23 PM (GMT+7)

Việc kiêng kỵ khi mang thai tuy khó thực hiện nhưng lại tạo ra nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con.Bằng các nghiên cứu dài kỳ, khoa học đã phát hiện thấy có rất nhiều điều phụ nữ nên và không nên làm trong giai đoạn mang thai.

Việc kiêng kỵ khi mang thai tuy khó thực hiện nhưng lại tạo ra nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con.Bằng các nghiên cứu dài kỳ, khoa học đã phát hiện thấy có rất nhiều điều phụ nữ nên và không nên làm trong giai đoạn mang thai. Việc kiêng kỵ này tuy khó thực hiện nhưng nó lại tạo ra nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con.

Không nên ăn thực phẩm Junk food

Junk food là tiếng lóng nói về đồ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất bất lợi như đường, mỡ và muối. Đơn cử như khoai tây rán, pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack, đồ uống ngọt, nước tăng lực… Dùng dài kỳ dễ gây nghiện, gây béo phì, tăng mỡ máu và nhiều hệ lụy khác.

1515331304_mang-thai-3-thang-dau-nen-uong-thuoc-gi-7yy-1507514502-width904height632

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí The FASEB Journal số tháng 3/ 2013, phụ nữ mang thai ăn nhiều Junk food sẽ làm thay đổi cơ chế phát triển đại não, làm thay đổi cả khẩu vị của trẻ, làm cho chúng dễ mắc các chứng bệnh chuyển hóa.

Khi ra đời, trẻ sẽ nghiện một số thực phẩm xấu giống mẹ và có tỷ lệ nghiện các loại chất kích thích như cần sa, ma túy cao hơn so với nhóm trẻ sinh ra từ người mẹ ăn uống cân bằng.

Không nên uống cà phê

Sau khi kết thúc nghiên cứu dài kì trên 60.000 phụ nữ, Viện Y học Cộng đồng Na Uy (NIPH) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống cà phê. Theo nghiên cứu, chỉ cần 1 tách cà phê/ ngày có thể làm giảm cân ở trẻ sơ sinh.

Một tách cà phê chứa khoảng 140 mg caffein, nếu tiêu thụ 200 – 300 mg caffeine/ ngày sẽ làm tăng Hội chứng nhẹ cân khi sinh (SGA) từ 27 – 62%. Nếu đứa trẻ sơ sinh có trọng lượng trung bình 3,6kg, người mẹ cứ dùng 100 mg caffein/ ngày thì đứa trẻ sẽ giảm 21 – 28 gam trọng lượng.

Caffein còn là thủ phạm làm chậm lớn bào thai ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Ngoài caffein, người ta còn phát hiện thấy thuốc lá cũng là thủ phạm làm giảm trọng lượng trẻ sơ sinh.

Không nên uống rượu

Trên tạp chí Pediatrics số tháng 2/2013, các chuyên gia ở Đại học Cartin (CU) Australia cho biết, khi mang thai phụ nữ không nên uống rượu, bởi khi ra đời trẻ dễ mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SID) và nhiều bệnh nan y khác.

Theo nghiên cứu, nếu các bà mẹ khi mang thai lạm dụng rượu thì cứ 6 trẻ mắc bệnh SID sẽ có 1 trẻ bị tử vong. Để có kết luận, nhóm đề tài đã tiến hành nghiên cứu dài kì ở 77.895 phụ nữ sinh con trong giai đoạn 1983 – 2005. Kết quả, có 171 trẻ mắc bệnh SID rơi vào 21.841 phụ nữ có tật nghiện rượu.

ba-bau-uong-nuoc-dau-den-co-tot-khong-3-768x512

Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có tỉ lệ mắc SID cao gấp 7 lần so với những phụ nữ không uống rượu, trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu thì tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 9 lần.

Không uống thuốc động kinh

Dựa vào những nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác hại của thuốc động kinh, cuối tháng giêng 2013, Viện Hàn lâm Thần kinh Mỹ (AAN) khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống thuốc chữa bệnh động kinh có tên Valproate (tên thương phẩm Depakote) bởi nó làm tăng rủi ro mắc bệnh tự kỷ, những vấn đề liên quan đến phát triển trí tuệ lẫn thể chất ở trẻ sơ sinh.

Valproate là loại thuốc được kê đơn chữa bệnh động kinh, bệnh rối loạn tâm thần và đau nửa đầu. Phụ nữ mang thai dùng thuốc thì không chỉ gây các khuyết tật khi sinh mà còn làm giảm chỉ số thông minh (IQ) cũng như khả năng học tập của trẻ sau này.

Khuyến cáo trên AAN dựa vào nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Liverpool, Anh ở 500 phụ nữ mang thai từ năm 2000 – 2004, một nửa số này mắc bệnh động kinh, 34 người dùng thuốc để chữa cơn co giật.

Trong tổng số 415 trẻ sinh ra của nhóm người này, có 19 phát triển chậm lớn thần kinh đến khi được 6 tuổi, 12 mắc bệnh tự kỷ, 1 mắc bệnh rối lọan tăng động chú ý (ADHD) và 3 mắc bệnh rối loạn đọc. Tổng thể, nếu trẻ sinh ra từ người mẹ dùng thuốc Valproate và các loại thuốc khác thì tỷ lệ chậm lớn tăng 6 – 10 lần so với những người phụ nữ không dùng thuốc.

Đặc biệt, các bé trai mắc bệnh cao gấp 3 lần bé gái. Với mối nguy hiểm nói trên, giới y học khuyến cáo phụ nữ trong giai đoạn còn sinh con nên tránh xa nhóm thuốc này, đặc biệt là trong giai đoạn thai kỳ, trong đó 3 loại thuốc cần tránh là Carbamazepine (Tegretol), Valproate và Lamotrigine (Lamictal).

Không lạm dụng vitamin D

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia ở Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz (HCER), Đại học Martin Luther của Đức, công bố trên tạp chí Dị ứng (Allergy) số tháng 2/ 2013. Theo nghiên cứu của HCER, khi mang thai phụ nữ lạm dụng dưỡng chất này thì có thể làm tăng dị ứng ở trẻ.

Nhóm đề tài đã phát hiện thấy trong máu phụ nữ mang thai có hàm lượng vitamin D cao thì trong nhau thai cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Nghiên cứu trên thực hiện ở 622 phụ nữ mang thai và những đứa con họ sinh ra.

Kết quả, những bà mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ đến khi 2 tuổi vẫn thấp và ít mắc bệnh dị ứng. Ngược lại, nếu phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong máu cao khi mang thai thì mức độ mắc bệnh dị ứng ở trẻ, đặc biệt là dị ứng thực phẩm rất cao.

Ví dụ như dị ứng lòng đỏ trứng, protein, sữa, lạc, đậu nành và các loại đỗ. Nhóm đề tài khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế dùng vitamin D thai kỳ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để dùng ở mức độ hợp lý và có lợi.

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...