Ngoài việc được nghỉ ngơi, chăm sóc tốt thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ, cũng như nâng cao thể trạng giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi hơn.
Bị sốt rét không nên ăn gì?
Các gia vị cay, đồ ăn cay làm tăng nhiệt trong cơ thể, vì vậy những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.
Trứng làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, do vậy người bị sốt rét không nên ăn.
Các thực phẩm này gây hại cho gan dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu. Uống nước lạnh gây viêm họng.
Sử dụng quá nhiều chất béo sẽ làm tăng nguy cơ buồn nôn, khó tiêu và đi phân lỏng.
Bị sốt rét nên ăn gì?
Các loại thực phẩm giàu protein bao gồm: Sữa và các chế phẩm từ sữa, táo, quả bơ, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân, óc chó,...), thịt (thịt gia cầm, thịt bò).
Cháo, phở, đồ ăn loãng, mềm dễ nuốt nên nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp người bệnh bổ sung được dinh dưỡng cho cơ thể và hạn chế cơn khó chịu.
Khi bị sốt rét, cơ thể người bệnh sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, do vậy một chế độ thực phẩm giàu dinh dưỡng sẽ giúp người bệnh có sức đề kháng tốt chống lại vi khuẩn. Các thực phẩm nên ăn gồm: rau xanh (cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền... chế biến dưới dạng luộc hoặc nấu canh); rong biển (tác dụng điều chỉnh ruột và thúc đẩy hồng cầu sinh sôi); hải sản (có nhiều chất sắt, vitamin B12, A, C, giúp máu và gan khỏe mạnh).
Cùng chuyên mục
Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...
Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...
Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...
Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...