Bình Định: Nâng cao nhận thức, nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn

Chủ Nhật, 03/12/2023 04:43 PM (GMT+7)

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành và địa phương của tỉnh Bình Định đã vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào Chăm, Bana sinh sống nhưng những năm gần đây, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Bình Định có xu hướng giảm. Kết quả này có được là do các huyện, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

picture5-16985563931581772177190

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vân Canh Nguyễn Xuân Việt cho biết, huyện đã chỉ đạo các địa phương đưa nội dung về tảo hôn, quy định tuổi được kết hôn vào hương ước, quy ước của thôn, làng để thực hiện. Bên cạnh đó, huyện phân công cán bộ thường xuyên đứng chân từng thôn, làng; vận động các gia đình ký cam kết không để xảy ra tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phát huy tốt vai trò của già làng, người có uy tín thực hiện công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong hôn nhân ở vùng DTTS. Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo các địa phương, trường học đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, quy định của pháp luật về tảo hôn cho người dân, học sinh. Đặc biệt, chú trọng các hình ảnh nêu bật tác hại, hậu quả của tảo hôn để tạo ấn tượng, ăn sâu vào tiềm thức của bà con.

89781345am_anh-1

Trong thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, các huyện, xã có vùng đồng bào DTTS tập trung phát triển kinh tế cho thật tốt. Ban Dân tộc tỉnh cũng cũng sẻ đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, để đến năm 2025 tỉnh Bình Định cơ bản không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, trường học và chính quyền địa phương để nhân rộng mô hình giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, phối hợp với ngành giáo dục đưa nội dung giáo dục giới tính, tác hại, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào tuyên truyền, giáo dục trong các trường dân tộc nội trú, bán trú; góp phần nâng cao ý thức pháp luật về hôn nhân và gia đình đối với học sinh, nhất là học sinh vùng DTTS.

Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Tăng cường hợp tác quốc tế về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày 23/1/2023, Cục Dân số, Bộ Y tế phối hợp với Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã có buổi tiếp và làm...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao quyết định chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Cục Dân số

Sáng ngày 23/01/2024, tại Cục Dân số đã diễn ra Lễ công bố và trao quyết định chỉ định tham gia Ban Chấp hành...

Lãnh đạo Cục Dân số làm việc với Hội Dân số, sức khỏe và phúc lợi Hàn Quốc

Ngày 23/01/2024, tại Hà Nội, Lãnh đạo Cục Dân số, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Hội...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Đảng ủy Cục Dân số

Ngày 23/01/2024, Phó Bí thư Ban Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc...