Bổ sung chất đạm cho người cao tuổi như thế nào là hợp lý?

Thứ Hai, 25/03/2019 04:23 PM (GMT+7)

Khác biệt so với thời trẻ, cơ thể khi về già cần được bổ sung một lượng đạm hợp lý để duy trì thể trạng khỏe mạnh lâu dài.

Empty

Cùng với sự lão hoá, quá trình hấp thụ dinh dưỡng cũng như các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể bắt đầu yếu đi trông thấy. Câu nói vui “Ăn được, ngủ được là tiên” dường như càng đúng hơn với những người già trong trường hợp này. Bên cạnh một giấc ngủ ngon không bị đứt quãng hàng đêm, cha mẹ hay ông bà chúng ta còn cần những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giảm lượng nhưng tăng chất đặc biệt là chất đạm, giúp tránh xa được các căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao hay thừa cân béo phì và hàng loạt các vấn đề rối loạn chuyển hóa khác.

Muốn vậy, thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý với hàm lượng đạm cao, dễ tiêu hóa và hấp thu được xem như mối ưu tiên hàng đầu. Về sinh học, đạm chính là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, giúp bảo vệ cơ thể và đảm bảo hoạt động chức năng của mọi cơ quan. Vì vậy nếu không có chất đạm hấp thu từ thực phẩm thì cơ thể không thể tăng trưởng, mọi hoạt động chức năng của các cơ quan nội tạng cũng theo đó bị rồi loạn hoặc ngừng hoạt động. Ngoài ra đạm còn có vai trò quan trọng bậc nhất trong hình thành kháng thể (bản chất của kháng thể là protein) và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động (1 g chất đạm khi được “đốt cháy” trong cơ thể cung cấp 4,1 Kcal).

Làm sao để ăn đủ lượng và thường xuyên các loại thức ăn tốt cho cơ thể?

Empty

Theo Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng Viện Y Tế Hoa Kỳ, một người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần ít nhất 0.8 gram protein (đạm) trên 1kg thể trọng. Nhưng theo nghiên cứu của những chuyên gia ngày nay, nhu cầu hàm lượng đạm của người lớn tuổi như vậy là không đủ. Vì chức năng hệ tiêu hóa suy giảm cộng thêm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn nên người già mỗi ngày có nhu cầu đạm cao hơn người trẻ.

Do đó để đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, bữa ăn nên được bổ sung những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ, đậu đỏ… Nếu như cha mẹ hay ông bà không thích ăn thịt thì có thể thay thế bằng thực phẩm chứa nhiều đạm khác – đặc biệt là đạm Whey. Với giá trị sinh học cao nhất giúp tổng hợp protein sau ăn, đây là loại đạm được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ vô cùng hiệu quả.

Ngọc933

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...