Giảm run chân tay bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Thứ Bảy, 04/05/2019 04:34 PM (GMT+7)

Dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng đối với người bị run tay chân. Vậy, những người mắc căn bệnh này nên có chế độ ăn uống như thế nào?

Nguồn gốc sâu xa của triệu chứng run tay chân đến từ sự tổn thương hoặc thoái hóa các tế bào thần kinh vùng vận động trong não. Vì vậy, việc xây dựng chế độ ăn cho người bị run tay chân chính là bổ sung các tiền chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cho tế bào thần kinh.

Đa dạng hóa nhiều loại tinh bột khác nhau

Bạn có thể dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, các loại đậu, vừng đen, hạt kê,… để bổ sung các vitamin tốt cho quá trình dẫn truyền thần kinh như vitamin B1, B6, B12 và magie. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất xơ từ nguồn dưỡng chất này còn giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người cao tuổi, đặc biệt là người bệnh Parkinson.

Hàng ngày, bạn có thể thay thế cơm trắng bằng gạo lứt, giúp tăng cường hàm lượng vitamin và dưỡng chất cơ thể.

Chọn lựa nguồn chất béo tốt

Việc ăn nhiều chất béo không có nghĩa là sẽ làm tăng nguy cơ bị mỡ trong máu. Bạn cần nắm bắt rõ chất béo được chia thành 2 loại là chất béo tốt và chất béo xấu.

• Chất béo xấu: Chất béo xấu hay còn gọi là chất béo bão hòa chứa nhiều cholesterol LDL, triglyceride sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm mỡ trong máu, trong gan, xơ vữa động mạch… Người bệnh run tay chân, nhất là run sau đột quỵ, tai biến mạch máu não không nên sử dụng mỡ, da, nội tạng động vật và ăn ít lòng đỏ trứng. Điều này nhằm hạn chế sự lắng đọng cholesterol vào thành mạch gây tắc hẹp mạch máu và phòng ngừa tai biến tái phát khiến bệnh trở nặng hơn.

• Chất béo tốt: Chất béo tốt còn gọi là chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo omega – 3 và omega – 6 với hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Các chất này giúp chống lại các gốc tự do, hạ mỡ máu và ổn định tính dẫn truyền thần kinh. Từ đó, chất béo tốt giúp giảm run, nguy cơ trầm cảm và cải thiện tâm trạng cho người bệnh run chân tay. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo tốt là cá biển (cá trích, cá mòi, cá hồi…), quả hạch, quả bơ, hạt lanh, đậu nành, dầu oliu…

Lựa chọn nguồn cung cấp đạm tốt

rauqua

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh run tay chân nên ăn nhiều thịt trắng và hạn chế thịt đỏ. Nguyên nhân là bởi tuy có hàm lượng đạm cao hơn nhưng thịt đỏ lại chứa nhiều cholesterol xấu. Điều này khiến tế bào thần kinh nhanh bị thoái hóa và tổn thương trầm trọng hơn, từ đó làm nặng thêm triệu chứng run.

Chất đạm còn có trong các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, vừng và ngũ cốc nguyên hạt. Đây được coi là nguồn chất đạm tốt vì chúng không chỉ giúp bổ sung các axit amin thiết yếu mà còn tăng cường vitamin nhóm B và dopamin giúp giảm run, nhất là run do bệnh Parkinson.

Bổ sung rau củ quả vào mỗi bữa ăn

Các loại rau lá xanh, hoa quả là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D, canxi, magie, kali… Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc truyền tín hiệu thần kinh từ não tới các cơ quan. Sự thiếu hụt các chất này có thể dẫn tới tình trạng co thắt cơ và run tay chân.

Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống mỗi ngày rau bó xôi, súp lơ xanh, cam, bưởi, dâu tây… Tốt nhất là bạn rửa sạch rồi ăn sống, trộn salad hoặc luộc vừa chín tới, không nên chế biến quá kỹ sẽ làm mất dinh dưỡng trong rau củ.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Cực khoái của phụ nữ chia ra làm mấy giai đoạn?

Thực tế, cơn cực khoái của phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và khó nhận biết, không đơn thuần chỉ...

Chỉ cách tắm đêm an toàn, tránh đột quỵ

Việc tắm đêm thường diễn ra với một bộ phận người. Theo cảnh báo, hình thức này ảnh hưởng rất lớn...

Công thức chăm sóc tóc khỏe mạnh, óng mượt từ chuối và bia

Ngoài những sản phẩm chăm sóc tóc thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số công thức từ thiên nhiên. Trong đó...

Có cần thiết phẫu thuật khi bị rò hậu môn?

Nhiều bệnh nhân bị bệnh rò hậu môn thắc mắc về việc, có nên phẫu thuật khi mắc phải căn bệnh này?