Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Thứ Tư, 24/05/2023 04:14 PM (GMT+7)

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

1. Vấn nạn ‘yêu sớm’ tuổi học trò

Hiện nay có một thực trạng đáng báo động là tỷ lệ trẻ em vị thành niên có quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn đang gia tăng. Các em nhỏ được ăn uống tẩm bổ nhiều chất có thể dẫn đến dậy thì sớm, cơ thể phát triển phổng phao, có em mới lớp 5-6 mà nhìn như thiếu nữ.

Trẻ em ngày nay lại được tiếp xúc với internet và các mạng xã hội từ nhỏ nên mặt trái là các em vị thành niên tiếp cận với các video, hình ảnh liên quan đến yêu đương, tình dục không còn là chuyện lạ. Cùng với đó là những bài học giới tính chưa phản ánh đầy đủ, thiếu sự hướng dẫn về giới tính và sức khỏe sinh sản nên nhiều trẻ em vị thành niên đã học đòi người lớn quan hệ tình dục như một trải nghiệm khám phá bản thân.

Tuy nhiên, các em không lường hết được những hậu quả của việc quan hệ tình dục khi các cơ quan sinh sản còn non nớt và khi bản thân các em chưa có đủ kiến thức về chăm sóc bản thân cũng như những hệ lụy tâm lý khác. Đã có không ít những em nhỏ ở độ tuổi đến trường phải gặp bác sĩ sản khoa để "giải quyết hậu quả" của việc quan hệ tình dục không an toàn như nạo phá thai, bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, thậm chí mắc các bệnh liên quan đến tình dục để lại hệ lụy sức khỏe lâu dài.

yêu sớm 3

ThS.BS. Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Việc vị thành niên có quan hệ tình dục sớm khi cơ thể còn quá non nớt có thể làm tổn thương cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ. Nguy cơ cao mắc phải các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, gây tắc vòi trứng ở nữ, tắc ống dẫn tinh ở nam, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất hiện nay ở các bạn trẻ.

Đặc biệt đối với các bạn gái vị thành niên, cơ quan sinh dục của các bạn nữ ở độ tuổi chưa hoàn thiện, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng yếu. Nếu quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể khiến màng trinh rách nghiêm trọng và tổn thương âm đạo. Điều này khiến chức năng phòng vệ của âm đạo bị giảm, do vậy rất dễ viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo.

Các bạn nữ khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, việc nạo phá thai là điều khó tránh khỏi. Việc này không chỉ bất lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, dẫn tới hàng loạt hệ lụy khác như: viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sảy thai quen dạ sau này, thậm chí nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là rất cao.

2. Nên bắt đầu quan hệ tình dục từ khi nào?

Theo BS. Nguyễn Công Định - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đối với nam giới dưới 20 tuổi và nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện, ổn định về mặt sinh lý cũng như thể chất và tâm lý. Việc trang bị kiến thức sinh sản và giới tính còn chưa đầy đủ nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Khi quan hệ tình dục càng sớm, trẻ càng có nhiều khả năng cảm thấy bị ép buộc vào chuyện ấy, ít thích thú hơn, dễ ccó nhiều bạn tình hơn trong đời và tăng nguy cơ mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, mang thai ở tuổi vị thành niên và cổ tử cung, ung thư, vô sinh…

yêu sớm 2

Xét về mặt xã hội, độ tuổi này vẫn là tuổi đến trường, hầu hết vẫn lệ thuộc vào gia đình, đây cũng là lứa tuổi nên tập trung vào học tập, vui chơi, học hỏi để hoàn thiện bản thân thay vì nghĩ đến chuyện quan hệ giới tính. Do đó, độ tuổi thích hợp để quan hệ tình dục là 20 tuổi đối với nam giới, 18 tuổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể hoàn chỉnh về giải phẫu cũng như tâm sinh lý.

Sự non nớt về nhận thức thường bị đổ lỗi cho những rủi ro liên quan đến giới tính đối với thanh thiếu niên. Do đó, quyết định có quan hệ tình dục hay không là một quyết định mang tính cá nhân cao và có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như tôn giáo, giá trị gia đình và cá nhân, ảnh hưởng của bạn bè và tình trạng mối quan hệ của vị thành niên. 

3. Cha mẹ cần làm gì khi con yêu sớm?

Cần nhận thức được sự nguy hiểm của việc quan hệ tình dục và mang thai khi còn quá trẻ sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, sự quan tâm của gia đình và giáo dục giới tính cho trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng - ThS. BS. Phan Chí Thành chia sẻ.

Các bậc cha mẹ có con ở tuổi vị thành niên nên gần gũi với con mình, hướng dẫn con những cách tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ của chuyện tình yêu tuổi trẻ. Trước hết các bậc cha mẹ phải giáo dục cho con mình để tránh việc con làm "chuyện người lớn" khi độ tuổi còn quá nhỏ. Con trẻ cần phải hiểu rằng hai người nên yêu nhau trước khi quan hệ tình dục và con chỉ nên bắt đầu một mối quan hệ khi con cảm thấy sẵn sàng.

yêu sớm

Khi con ở độ tuổi 16-17, các con đã có nhu cầu như người lớn, nên việc ngăn cấm khó khả thi mà lại có thể gây áp lực cho các con. Nên nói với con rằng tình dục chỉ nên được chia sẻ trong hôn nhân hoặc các mối quan hệ có cam kết khác khi các con đã đủ điều kiện kinh tế và tâm lý trưởng thành. Cần cho con thấy rằng chỉ nên quan hệ tình dục khi đến một độ tuổi nhất định và cả hai phải biết tôn trọng nhau để không đi quá giới hạn.

Khi trao đổi với con, cha mẹ cần giữ thái độ cởi mở và chân thành về tất cả các thông tin giới tính và hướng dẫn con cách phòng tránh những tai nạn có thể xảy đến khi có quan hệ tình dục. Ví dụ cách ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cần bình tĩnh và sẵn sàng đối phó với hậu quả nếu trẻ mang thai hoặc nhiễm trùng xảy ra và luôn là chỗ dựa tinh thần cho con dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Theo Sức khỏe và đời sống

Phạm Văn Thắng

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...