Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Thứ Tư, 20/09/2023 09:57 AM (GMT+7)

Những năm qua, tình trạng tảo hôn tập trung vẫn còn xuất hiện ở một số huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Nguyên nhân của tình trạng trên là nhận thức, hiểu biết sức khỏe sinh sản, dân số-kế hoạch hóa gia đình,... của một bộ phận người dân nơi đây còn hạn chế.

c

Tài liệu truyền thông giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, một trong những giải pháp mang lại hiệu quả và nhận được sự quan tâm, đồng thuận của người dân tỉnh Khánh Hòa trong những năm qua đã được  tổ chức là các Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong trường học.

Ông Võ Nam Thắng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa thông tin, Hội thi Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết do Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tổ chức, để tuyên truyền cho hơn 300 em học sinh là người DTTS đang học tập tại trường. Hội thi là dịp để các em học sinh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về những kỹ năng tuyên truyền phòng chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết; nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng, người dân và các gia đình trong vùng đồng bào DTTS trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; góp phần ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực.

Song song với tổ chức các Hội thi, tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm tổ chức các Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho các đối tượng là lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, già làng, trưởng bản, Người có uy tín, thanh niên người DTTS. Chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trưởng bản, trưởng dòng họ trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về hôn nhân và gia đình ngay từ trong dòng họ, gia đình, khu dân cư.

Từ năm 2020 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã phát hàng nghìn tờ gấp tuyên truyền phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết; kết hợp với báo, đài xây dựng các tiểu phẩm, làm các chương trình, phóng sự chuyên đề về hôn nhân và giađình. Thông qua hoạt động của câu lạc bộ tư vấn pháp luật, trung tâm trợ giúp pháp lý và hòa giải tại các huyện, xã để kết hợp tư vấn, can thiệp tới người dân, nhất là đồng bào DTTS ở các vùng sâu, vùng xa.

Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thay đổi theo hướng tích cực, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Đơn cử tại huyện Khánh Sơn, năm 2016 có 43 trường hợp tảo hôn, năm 2018, có 20 trường hợp; năm 2019 là giảm xuống còn 8 trường hợp; đến năm 2020 còn 6 trường hợp; không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức truyền thông để đẩy lùi vấn nạn tảo hôn

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã cho xây dựng và triển khai nhiều mô ở cơ sở nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm,...

Bình Định: Nâng cao nhận thức, nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành và địa...

Thái Bình tổ chức Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á

Ngày 3/11, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học...

Vinh (Nghệ An) nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh

Sáng ngày 3/11, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Vinh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương...