Hà Giang: Sáng tạo hình thức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn

Thứ Năm, 24/08/2023 02:31 AM (GMT+7)

Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) vẫn còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Vì thế, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động đồng bào giảm thiểu các tập tục lạc hậu này là nhiệm vụ đang được các ngành ở địa phương nỗ lực thực hiện.

Hoàng Su Phì là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Hà Giang. Huyện có tới 12 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Hiện nay, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số ở Hoàng Su Phì vẫn còn lưu giữ một số tập tục lạc hậu, trong đó có việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Thời gian qua, triển khai Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em và Tiểu dự án 2: Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Dự án 9 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, huyện Hoàng Su Phì đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ tập tục lạc hậu này. Trong đó, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền tại chợ phiên là một giải pháp đang được các ngành ở huyện quan tâm, chú trọng thực hiện.

1

Với đặc điểm tự nhiên, kinh tế, xã hội, dân cư nên người dân vùng dân tộc thiểu số, miền núi không có nhiều điều kiện đi lại, giao thương như dưới đồng bằng. Chợ phiên thường họp tuần một lần. Ngày chợ phiên vừa là dịp để đồng bào mua sắm, trao đổi hàng hóa, vừa là cơ hội gặp gỡ, giao lưu sau khoảng thời gian gián đoạn giữa hai phiên chợ. Các chợ phiên được lựa chọn truyền thông thường ở những địa phương có tình trạng tảo hôn còn diễn biến phức tạp; trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của đồng bào chưa cao.

Ngoài phát tờ rơi, Hội LHPN huyện Hoàng Su Phì mới đây đã có sáng kiến in trên quạt những nội dung tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và 4 nội dung nhiệm vụ do Hội chủ trì triển khai thực hiện Dự án 8: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em để phát cho đồng bào ở chợ phiên.

3

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện tổ chức trình diễn các tiểu phẩm liên quan đến chủ đề phòng ngừa, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại chợ phiên. Cách làm này cũng mang lại hiệu quả cao, dễ được tiếp nhận vì phù hợp với nhận thức, thị hiếu của đồng bào.

Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...

Mù Căng Chải, Yên Bái: Tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng gia tăng

Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...

Hậu Giang vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi

Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...

Lâm Đồng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...