Một số rủi ro và cách bảo quản hạt điều

Thứ Hai, 01/08/2022 06:52 PM (GMT+7)

Hạt điều cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, flavonoid… Tuy nhiên, khi ăn hạt điều quá nhiều bạn sẽ gặp phải những ảnh hưởng không tốt với sức khỏe.

Rủi ro khi ăn hạt điểu không đúng cách

  • Đối với các chế phẩm hạt điều

Hạt điều thường được bán dưới dạng đã được chế biến. Tuy nhiên, với những sản phẩm hạt điều chế biến sẵn thường có hàm lượng muối và chất béo cao không có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ nhãn mác về thành phần các chất của sản phẩm hạt điều.

  • Đối với hạt điều thô

Hạt điều thô thực sự không an toàn để ăn vì chúng có chứa chất urushiol-là chất được tìm thấy trong cây thường xuân. Urushiol là độc tố có hại và khi tiếp xúc với nó có thể gây phản ứng ở da.

  • Mất cân bằng dinh dưỡng

Hạt điều rất tốt cho sức khỏe của bạn vì chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hạt điều không phải là một thực phẩm hoàn chỉnh cho chế độ ăn uống của bạn. Bạn vẫn cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác là trái cây, rau và ngũ cốc…

Theo khuyến nghị của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bạn chỉ nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như hạt điều, các loại hạt, đậu, đậu phụ và cá khoảng 155g mỗi ngày. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho các thực phẩm quan trọng khác trong cơ thể.

  • Có thể gây dị ứng

Bạn ăn quá nhiều hạt điều có thể gia tăng nguy cơ bị dị ứng. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 12-2003 cho thấy nguy cơ dị ứng do ăn nhiều hạt điều đang gia tăng hàng ngày. Những phản ứng dị ứng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Theo một nghiên cứu khác, người ta thấy rằng những người dị ứng hạt điều dễ gặp tình trạng sốc phản vệ hoặc tắc nghẽn đường thở hơn so với những người dị ứng đậu phộng.

20191125_072131_697085_di-ung.max-800x800
  • Gây tăng cân nếu ăn quá nhiều

Một nắm hạt điều có thể cung cấp nhiều năng lượng hơn bạn nghĩ, vì vậy nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát cân nặng của bạn. Nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn dồi dào nên công dụng của hạt điều có thể giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên chất béo tốt cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta khi tiêu thụ với số lượng quá mức. 

Trong 23g hạt điều rang khô có chứa 163 calo và con số này có thể tăng lên tới 786 calo nếu bạn ăn khoảng một chén hạt điều. Lượng calo cao không những gây tăng cân mà còn dẫn đến béo phì và phát sinh các bệnh liên quan như, tăng cholesterol, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, ung thư, đột quỵ, vấn đề về tim mạch.

Các cách bảo quản hạt điều

Các loại hạt trong đó có hạt điều có hàm lượng chất béo cao và chúng có thể dễ dàng bị oxy hóa. Hạt điều bị oxy hóa có mùi khét và không an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, hạt điều cần được bảo quản ở nơi thoáng mát và phơi khô để tăng thời gian sử dụng.

Nếu hạt điều được bảo quản đúng cách, nó có thể giữ được vài tháng ở nhiều độ phòng. Còn trong tủ lạnh khoảng 1 năm và tủ đông khoảng 2 năm.

7-ly-do-ban-nen-an-hat-dieu-ngay-tu-hom-nay
Vũ Phương Dung

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...