Nga đối mặt với thách thức suy giảm dân số nghiêm trọng

Thứ Ba, 31/10/2023 10:20 AM (GMT+7)

Rosstat - cơ quan thống kê nhà nước Nga mới đây đã đưa ra báo cáo thứ hai, dự đoán rằng dân số nước này sẽ tiếp tục giảm. Ước tính giảm hơn 7 triệu người vào năm 2046.

Trong báo cáo đầu tiên của Rosstat đưa ra vào cuối tháng 9 cũng đã ước tính rằng dân số Nga sẽ tiếp tục giảm đáng kể trong những năm tới. Báo cáo thứ hai này cho biết dân số Nga sẽ giảm 3 triệu người vào năm 2030. Theo Paul Goble, một chuyên gia lâu năm về các vấn đề sắc tộc và tôn giáo ở Á-Âu, cả hai dự báo của Rosstat đều cho thấy sự suy giảm nhân khẩu học của Nga - được các chuyên gia dự đoán từ lâu - sẽ sâu sắc hơn, kéo dài hơn và gây tổn hại nhiều hơn những gì Điện Kremlin dự kiến.

Năm 2019, Liên hợp quốc đã công bố một đánh giá cho thấy dân số Nga có thể giảm một nửa vào năm 2100. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như thiếu dân số tại khu vực biên giới, đe dọa sự thống trị của người dân tộc Nga.

GettyImages-1209512162-scaled-e1596557429475

Dân số suy giảm sẽ hạn chế khả năng mở rộng nền kinh tế của Moskva. Cuộc xung đột ở Ukraine dường như đã thu hút sự chú ý khỏi thách thức nhân khẩu học này. Nhưng có vẻ tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn lạc quan, ông tin rằng việc tăng cường chi trả cho những phụ nữ sinh nhiều con hơn và hạn chế phá thai sẽ giúp dân số Nga tăng trở lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga và phương Tây cho rằng cách tiếp cận như vậy khó thành công. Họ lập luận rằng chỉ có sự cải thiện đáng kể về mức sống và sự chuyển đổi toàn diện các giá trị xã hội mới có thể ngăn chặn suy giảm nhân khẩu học. Tuy nhiên, ít chính trị gia Nga tin rằng đây là vấn đề khó khăn nhất mà nước Nga hiện nay phải đối mặt.

Hai dự báo mới của Rosstat có thể giúp thay đổi những quan điểm chính trị này. Những dự báo được đưa ra vào thời điểm các nhà nhân khẩu học độc lập của Nga cho biết tỷ lệ sinh sẽ trở nên tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Dân số giảm cũng sẽ buộc Nga phải đối diện với thách thức suy giảm nhân sự cho quân đội

Nguyễn Phương Liên TH

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức truyền thông để đẩy lùi vấn nạn tảo hôn

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã cho xây dựng và triển khai nhiều mô ở cơ sở nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm,...

Bình Định: Nâng cao nhận thức, nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành và địa...

Thái Bình tổ chức Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á

Ngày 3/11, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học...

Vinh (Nghệ An) nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh

Sáng ngày 3/11, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Vinh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương...