789

Nhật Bản: Tokyo cấp giấy chứng nhận quan hệ đồng giới

Thứ Tư, 02/11/2022 11:41 AM (GMT+7)

Từ ngày 1-11, Chính quyền Tokyo bắt đầu cấp giấy chứng nhận quan hệ dân sự cho các cặp đôi đồng giới đang sống và làm việc tại thành phố, đánh dấu bước tiến trong cách nhìn nhận hôn nhân đồng giới tính tại xứ sở mặt trời mọc.

Giấy chứng nhận cho phép các cặp đôi đồng giới được đối xử như các cặp vợ chồng khác đối với một số dịch vụ công như nhà ở, y tế và phúc lợi. Việc công nhận không mang lại cho các cặp đôi đồng giới các quyền thuộc luật hôn nhân nhưng mở ra một sự thay đổi rất đáng ghi nhận cho các cặp đôi đồng tính trước nay chưa được công nhận.

Nhật Bản vốn được cho là bảo thủ về các giá trị gia đình truyền thống, nhưng nay đang từng bước công nhận các vấn đề về đa dạng giới. 

Cuộc khảo sát năm 2021 của Đài NHK cho thấy 57% công chúng ủng hộ hôn nhân đồng tính, so với 37% phản đối. Nhiều doanh nghiệp tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng giới. Các nhân vật đồng tính ngày càng xuất hiện nhiều trên truyền hình. Nhưng nhiều rào cản cho vấn đề này vẫn chưa hẳn được xóa bỏ. Tòa án Osaka vào tháng 6 đã phán quyết việc đất nước không công nhận quan hệ dân sự đồng giới là phù hợp với hiến pháp. Phán quyết này được cho là một bước lùi cho các hoạt động vận động vì bình đẳng giới.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thận trọng xem xét về khả năng thay đổi luật pháp nhằm công nhận quan hệ dân sự đồng giới ở cấp độ quốc gia.

Trong khi đó, Noboru Watanabe, một nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do cầm quyền lại gọi hôn nhân đồng giới là "kinh tởm" rồi hứng chỉ trích vì phát ngôn này.

"Một số chính trị gia đã có những bình luận tiêu cực, họ coi chúng tôi như mắc bệnh tâm thần", Katie nói với Hãng tin AFP. “Một gia đình không phải lúc nào cũng bao gồm một người mẹ, một người cha và hai đứa trẻ. Chúng ta cần phải linh hoạt hơn".

Nhat Ban cong nhan quan he dong gioi 2

Quận Shibuya thuộc Tokyo là địa phương đi tiên phong trong việc công nhận các mối quan hệ đồng giới vào năm 2015. Cho đến nay đã có hơn 200 địa phương khác công nhận mối quan hệ dân sự này. 

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi là bị xem như là hai người không có can hệ gì với nhau trong những trường hợp khẩn cấp”, Hãng tin AFP dẫn lời Miki (36 tuổi) trong một buổi phỏng vấn tại nhà, bên cạnh là chiếc tủ lạnh được tô điểm bằng những tấm hình hạnh phúc của cô và bạn gái người Mỹ, Katie (31 tuổi). Khi chưa được công nhận trên giấy tờ, cặp đôi Miki và Katie thường để thông tin liên hệ của đối phương trong ví.

Nhiều người hy vọng rằng động thái công nhận các mối quan hệ đồng giới của chính quyền sẽ phần nào giúp chống lại nạn phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ+ ở Nhật Bản.

LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

“Càng nhiều người coi trọng việc công nhận sẽ giúp cộng đồng người đồng tính được cổ vũ để có thể cởi mở, không phải giấu giếm bản sắc của bản thân với gia đình và bạn bè”, Miki cho biết.

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Nhân ngày tránh thai thế giới 26/09, cùng tìm hiểu về màng phim tránh thai

Màng phim tránh thai VCF (còn gọi là film tránh thai hay màng tránh thai) là lựa chọn biện pháp tránh thai. Nhưng màng phim...

Để cuộc nói chuyện về giới tính với con trở nên tinh tế

Giáo dục giới tính cho trẻ giúp trẻ hiểu rõ về bản thân, có khả năng tránh khỏi nhiều nguy cơ xấu. Song trong...

Những sai lầm của cha mẹ khi giáo dục giới tính cho trẻ

Xung quanh việc giáo dục giới tính cho trẻ, bản thân cha mẹ vẫn có những hiểu nhầm, từ đó việc làm thế nào...

Con xuất hiện xu hướng đồng tính, phụ huynh cần làm gì?

Mỗi cá nhân sẽ có 4 đặc điểm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, xu hướng tính dục. Các...

largeer