Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu lạm dụng

Thứ Bảy, 25/07/2020 09:29 AM (GMT+7)

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, thực phẩm dinh dưỡng cũng vậy, lạm dụng quá sẽ mang lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Dầu cá và Omega – 3

Axit béo và Omega-3 rất cần thiết cho sức khoẻ của chúng ta để phát triển não bộ và chống lại một số loại bệnh về tim mạch. Hầu hết trong các chế độ ăn kiêng, mọi người thường không sử dụng quá nhiều chất béo và thay thế chúng bằng các viên thực phẩm chức năng có thành phần omega-3 để bổ sung dinh dưỡng được chiết xuất từ cá, gan cá và tảo biển.

Bạn chỉ nên tiêu thụ loại viên nang này từ 1-6 gram mỗi ngày và cao nhất là 13-14 gram. Nếu bạn sử dụng quá liều lượng cho phép, cơ thể sẽ dễ xảy ra hiện tượng loãng máu vô cùng nguy hiểm. Đồng thời trong dầu gan cá có chứa một hàm lượng vitamin A nhất định và khi uống chúng quá nhiều, bạn sẽ có thể bị ngộ độc vitamin A. Khi mắc phải căn bệnh này, chúng ta sẽ dễ bị buồn nôn, vàng da, biếng ăn, mờ mắt, đau đầu…

cong-suc-khoe-2

Cá ngừ

Đây là một loại thực phẩm có chứa nguồn axit béo omega-3 và giàu protein, rất tốt cho sức khoẻ . Tuy nhiên, cá ngừ cũng được biết đến như một loại cá có chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất có tên gọi là methylmercury – một loại chất độc thần kinh gây tác động không tốt đến sức khoẻ. Chúng sẽ gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em.

Đặc biệt những loại cá ngừ có kích thước lớn thường chứa một lượng lớn thủy ngân. Loại chất này được tích tụ trong các mô của cá và chúng ta thường tiêu thụ chúng ở các món ăn như bít tết cá hoặc sushi. 

Thịt đỏ

Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y khoa quốc gia Hoa Kỳ (NIH) tiến hành theo phương pháp gửi bộ câu hỏi tới hơn nửa triệu người Mỹ có độ tuổi từ 50-71 trong suốt 10 năm theo dõi và đã đưa ra kết luận: Những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sống ít thọ hơn những người ăn lượng ít hơn.

Theo đó, những người ăn 113g/1000kcal thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ tử vong do ung thư hoặc bệnh tim nhiều hơn từ 1,3-1,5 lần so với những người chỉ ăn khoảng 20g/1000kcal mỗi ngày.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp thịt cho rằng không có sự liên quan giữa thịt đỏ, thịt chế biến với ung thư, và nói rằng thịt đỏ nạc phù hợp với chế độ ăn uống tốt cho tim.

Một người phát ngôn của ngành công nghiệp thịt chỉ trích thiết kế nghiên cứu của NIH, nói rằng các nghiên cứu dựa trên lời kể của những người tham gia về thực phẩm họ đã ăn không thể chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Cà phê

Đây là một loại thực phẩm được rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ nhờ những hợp chất chống ôxy hoá và các loại chất khác. Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, tiểu đường và thoái hoá thần kinh.

Một cốc cà phê có chứa từ 80-120mg caffeine và mức tiêu thụ an toàn mỗi ngày cho một người lớn là 400mg hợp chất. Nếu bạn nạp vào cơ thể vượt quá mức cho phép, chúng sẽ gây ra một số vấn đề về thần kinh, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

Gan động vật

Như chúng ta cũng đã biết nội tạng động vật là một trong loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin… Tuy nhiên, trong 100gr gan lại có chứa lượng vitamin cao hơn mức cho phép dùng mỗi ngày gấp 5 lần. Loại chất dinh dưỡng này được lưu trữ bên trong cơ thể nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc.

Triệu chứng của tình trạng này là thường xuyên đau nhức khắp cơ thể và buồn nôn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều gan động vật thì chúng ta cũng có khả năng cao mắc phải bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ. 

Ngô Thị Hồng Duyên

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...