Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả chà là

Chủ Nhật, 29/03/2020 09:16 PM (GMT+7)

Gần đây, người tiêu dùng rất ưa chuộng quả chà là không chỉ bởi chúng ngon mà còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Quả chà là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng. Lượng calo trong quả chà là cũng gần bằng với lượng calo trong nho khô hay quả sung. Chà là chứa một phần lớn tinh bột, một hàm lượng nhỏ protein và chứa nhiều vitamin cũng như các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Hàm lượng chất xơ cao

Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, ăn chà là thường xuyên trong 21 ngày giúp tiêu hóa tốt hơn.

Phòng ngừa táo bón ở cả trẻ em và người lớn

Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường và ngăn chăn lượng đượng trong máu tăng vọt sau khi ăn. Chính vì lý do này, chà là là 1 trong số loại quả có chỉ số tốc độ hấp thu đường huyết (GI) thấp.

Chứa các chất chống oxy hóa cao giúp phòng bệnh

Các chất chống oxy hóa có trong quả chà là

chala

Flavonoids: là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm triệu chứng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, Alzheimer và 1 số bệnh ung thư.

Carotenoids: được khoa học chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh liên quan đến rối loạn ở mắt như thoái hóa điểm vàng.

Acid phenolic: được biết đến là 1 hợp chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh ung thư.

Tốt cho não bộ

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy ăn chà là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Thúc đẩy chuyển dạ tự nhiên khi sinh nở

Ăn quả chà là khoảng vài tuần trước khi sinh có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên dễ dàng hơn. Trong 1 số nghiên cứu, trước khi sinh 4 tuần, bà bầu ăn quả chà là thường xuyên giúp quá trình đẻ thường tự nhiên dễ dàng hơn. 1 số nghiên cứu khác cũng cho thấy, bà bầu ăn chà là thường xuyên từ tuần thứ 37 của thai kỳ có thể sinh nở dễ dàng hơn và thời gian sinh trung bình không quá 4 tiếng.

Bạn nên chọn và sử dụng loại chà là khô, không đường vì trong quả chà là đã chứa 1 lượng đường khá cao.

*Hàm lượng dinh dưỡng trong 100gr chà là:

Năng lượng: 277cal

Tinh bột: 75gr

Chất xơ: 7gr

Protein: 2gr

Kali: 20% RDI (Lượng khuyến nghị mỗi ngày)

Magne: 14% RDI

Đồng: 18% RDI

Mangane: 15% RDI

Sắt: 5% RDI

Vitamin B6: 12% RDI

Nguyễn Thị Thu Hương

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...