Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn các thực phẩm gì?

Thứ Ba, 21/08/2018 07:10 PM (GMT+7)

Sau sinh nở, hệ tiêu hóa của phụ nữ thực sự là bộ phận diễn ra nhiều thay đổi. Có thể nói chúng yếu đi và vì vậy nếu không có sự lựa chọn kĩ càng trong chế độ ăn uống sẽ rất dễ dẫn đến các tình trạng khó tiêu hoặc thậm chí là tiêu chảy,…Phụ nữ sau sinh nên kiêng các loại thực phẩm gì là điều mà nhiều chị em đặc biệt quan tâm.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn nếu phụ nữ vừa trải qua kì sinh nở. Bởi lẽ loại thực vật này có thể khiến mẹ bị giảm lượng sữa nếu ăn quá nhiều. Vì thế, để đảm bảo đủ sữa cho con bú, trong khẩu phần ăn của mẹ nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.

Trà bạc hà

Mặc dù trà bạc hà có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng mất ngủ hay trị ho nhưng đây lại thực phẩm không thực sự được khuyến khích sử dụng bởi phụ nữ sau sinh. Trong trà bạc hà có các tính chất là một trong các thủ phạm hạn chế nguồn sữa cho con bú của mẹ bởi trong loại cây này có một số thành phần làm giảm lượng sữa của mẹ đồng thời khiến sữa bớt sánh, đặc. Chính vì vậy, nếu đang trong thời kì cho con bú mẹ hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa bạc hà, hãy thay thế một tách trà bạc hà bằng một tách trà hoa cúc.

Các loại cá có thủy ngân cao

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được khuyến cáo nên sử dụng nhiều cả trước, trong và sau thời kì thai nghén. Tuy nhiên phải nói rằng với các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá biến không được khuyến khích sử dụng. Bởi lẽ khi cơ thể mẹ hấp thụ cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể là nguy cơ khiến bé bị nhiễm khuẩn thông qua đường sữa mẹ.

Trứng

Dị ứng với trứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cách để các bà mẹ đang cho con bú có thể áp dụng tránh tình trạng bé bị dị ứng đó là hãy loại trừ tất cả các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ra khỏi thực đơn.

Hải sản có vỏ cứng

Theo các bác sĩ chuyên gia, trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với những đồ hải sản có vỏ cứng bởi chúng thường có tính chất là lạnh và tanh có thể khiến bé bị đau bụng. Chính vì vậy, trong thời gian cho con bú, tốt nhất mẹ nên hạn chế ăn hải sản, nếu có ăn hãy tìm hiểu trước xem trong gia đình mình có ai bị dị ứng hay không.

 Lúa mì

Nếu mẹ lỡ ăn một chiếc bánh sandwich hoặc pate trong quá trình cho con bú mà ngay sau đó bé yêu của bạn bắt đầu có các triệu chứng như quấy khóc, đau bụng, đi ngoài ra máu thì điều đó chứng tỏ trẻ bị dị ứng với lúa mì. Vì thế mẹ cần ngay lập tức ngừng ăn các loại thực phẩm này để kiểm tra xem có phải bé bị dị ứng với chúng không nhé. Nếu các triệu chứng của bé được cải thiện hoặc hoàn toàn biến mất, mẹ cũng nên tránh tiêu thụ thực phẩm từ lúa mì nhé!

 

System

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...

Những điều cần biết về vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...

Những lưu ý trong đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...

Những điều cần biết về thuốc tiêm tránh thai

Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...