Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân sau khi tán sỏi thận. Một số thức ăn có thể tác động không tốt đến bệnh nhân sau khi tán sỏi, do đó cần tuân thủ chế độ ăn uống mà bác sĩ tư vấn, lưu ý những thực phẩm không nên ăn để hạn chế tối đa các vấn đề bất thường, các biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn này
Sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?
Các loại hạt, gạo nguyên cám hay trái cây giàu vitamin B6 có thể giảm khả năng hình thành oxalat - một trong những “nguyên liệu” tạo sỏi thận.
Còn vitamin A thì có tác dụng điều hòa bài tiết nước tiểu, từ đó hạn chế hình thành sỏi tiết niệu. Vitamin A có nhiều trong các loại rau, củ, quả như: gấc, rau diếp cá, khoai lang, cà rốt,...
Vitamin D giúp cho việc hấp thụ và chuyển hóa calci tốt hơn, ngăn cản sỏi thận tái phát. Các loại thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như: Sữa, lòng đỏ trứng gà, hải sản,...
Các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, cần tây, ớt chuông,... giúp hỗ trợ tiêu hóa, và góp phần hạn chế sự phát triển của sỏi.
Trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng cường miễn dịch và nâng cao sức khỏe ở giai đoạn phục hồi sau khi tán sỏi thận.
Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, ổi, đu đủ, kiwi,... rất tốt cho bệnh nhân sau khi tán sỏi thận. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và nâng cao sức khỏe, giúp người bệnh giảm cảm giác mệt mỏi, khó chịu sau các can thiệp ngoại khoa hay tán sỏi ngoài cơ thể.
Trái cây họ cam, quýt (Citrus) còn được chứng minh ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận do cung cấp citrat tự nhiên cho cơ thể, mà citrat lại cạnh tranh với oxalat để liên kết với calci, từ đó ngăn cản hình thành hợp chất calci oxalat và giảm tái phát sỏi thận.
Các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu như: cần tây, củ cải đường, rau cải, cam, chanh, nước râu ngô hay nước ngô non luộc, nước đậu đen,... giúp bệnh nhân bài xuất các nhân sỏi, mảnh sỏi vụn, cặn máu,... ra khỏi cơ thể qua đường tiểu.
Sau khi tán sỏi thận không nên ăn gì?
Đạm rất cần thiết cho cơ thể, giúp phục hồi năng lượng sau các phẫu thuật, can thiệp. Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi tán sỏi không nên lạm dụng các thực phẩm giàu đạm, việc tiêu thụ đạm quá nhiều có thể gây tích tụ acid uric trong máu, hình thành muối urat tích tụ tại thận và tăng nguy cơ tạo sỏi.
Thức ăn cay, nóng hay các loại thực phẩm khó tiêu có thể khiến bệnh nhân táo bón. Do đó cần tránh các loại thực phẩm này sau khi tán sỏi để lưu thông tiêu hoá được dễ dàng hơn.
Cần hạn chế các loại thực phẩm ngọt như bánh kẹo, sôcôla,... sau khi tán sỏi, do đường sucrose và fructose làm tăng nguy cơ sỏi thận và các bệnh lý khác như đái tháo đường. Đặc biệt, ăn nhiều socola còn làm tăng gốc oxalate và tích tụ sỏi.
Cùng chuyên mục
Cấy que tránh thai là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao và đang là sự lựa chọn của rất...
Vòng tránh thai nội tiết có chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung do...
Đặt vòng là phương pháp được sử dụng rộng rãi vì chi phí hợp lý, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an...
Y học phát triển kèm theo các dự luật về kế hoạch hóa gia đình cũng như sự cởi mở trong lối sống khiến cho nhu...