Sữa chua có tiềm năng làm cách mạng hóa cuộc chiến chống ung thư

Chủ Nhật, 20/09/2020 02:32 PM (GMT+7)

Những vi khuẩn vô hại trong sữa chua di chuyển tự do trong cơ thể và có thể lớn lên trong khối ung thư.

Theo nghiên cứu thực hiện bởi trung tâm Y tế đại học Vanderbilt - Hoa Kỳ, sữa chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

Trước đó, một nhóm khoa học Ireland vừa tìm thấy vi sinh vật có ích trong sữa chua có thể làm cách mạng hóa cuộc đấu tranh với bệnh ung thư. Những vi khuẩn vô hại trong sữa chua di chuyển tự do trong cơ thể và có thể lớn lên trong khối ung thư.  

Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 1,44 triệu người độ tuổi trung bình khoảng 56 tuổi đến từ khắp các nước Châu Á, Châu Âu, Mỹ với thời gian theo dõi trung bình 8,6 năm.

cscp2

Các nghiên cứu tương tự ở Trung Quốc và Hà Lan cũng cho thấy những người ăn nhiều sữa chua có thể làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng và cả ung thư vú ở phụ nữ.

Những vi khuẩn vô hại trong sữa chua di chuyển tự do trong cơ thể và có thể lớn lên trong khối ung thư.

"Vi khuẩn đi từ ruột vào máu và lớn lên bên trong các khối u trên khắp cơ thể, ở đó chúng có thể tạo ra những gì mà chúng ta muốn", nhà nghiên cứu, tiến sĩ Mark Tangney cho biết.

Dựa vào đó, các nhà khoa học có thể biến đổi gene của những vi khuẩn này, nhờ thế chúng sẽ tiết ra các tác nhân chống ung thư bên trong chính khối u. Phát hiện này một ngày nào đó có thể giúp loại bỏ kỹ thuật tiêm hóa chất xạ trị vào người, vốn gây đau đớn, đồng thời giảm ảnh hưởng có hại của nhiều liệu pháp chữa ung thư hiện nay lên các tế bào lành.

Các phương pháp hóa trị hiện nay bên cạnh việc tiêu diệt tế bào ung thư còn gây độc hại cho nhiều tế bào lành, và thường gây ra nhiều phản ứng phụ cho bệnh nhân. Đó là lý do vì sao các nhà nghiên cứu rất hứng thú với công trình mới này.

Tuy nhiên, khi ăn sữa chua cần tuân thủ các nguyên tắc riêng để phát huy hiệu quả tối đa.

Axit trong dạ dày có thể tiêu diệt các vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa bất luận đó là vi khuẩn có lợi hay có hại. Do đó không nên ăn sữa chua khi bụng đói vì các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ bị axit trong dạ dày tiêu diệt.

Bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ ít nhất 30 phút đến 2 tiếng để các vi khuẩn có lợi có thể thoát khỏi sự tấn công của axit trong dạ dày.

Khi chọn mua sữa chua, bạn cũng nên chú ý đến dòng chữ "sữa chua lên men", đây mới thực sự là sữa chua có lợi cho sức khỏe bởi có rất nhiều loại sữa chua uống có chứa quá nhiều phụ gia.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Những lưu ý cho người cao tuổi khi tập thể dục dưới trời lạnh

Việc tập thể dục vào mùa lạnh là cần thiết với người cao tuổi. Tuy nhiên cần xem xét một số yếu tố như...

Để người cao tuổi sống vui, khỏe sau khi nghỉ hưu

Khi đến tuổi nghỉ hưu cũng là giai đoạn mới trong cuộc sống, người cao tuổi có nhiều vấn đề cần phải quan...

Tải về

Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

Sự lão hóa của các cơ quan khi tuổi già đến, đặc biệt, sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở...

Hiện tượng hạ thân nhiệt cơ thể ở người cao tuổi

Hạ thân nhiệt là tình trạng thường gặp vào mùa đông nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ảnh...