Tổng thư ký LHQ kêu gọi các cam kết đột phá về trao quyền cho phụ nữ

Thứ Bảy, 03/10/2020 01:25 PM (GMT+7)

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên hãy đưa ra những cam kết chắc chắn nhưng táo bạo, đột phá để ngày càng có nhiều phụ nữ đóng vai trò lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ các nước cũng như tại các tổ chức dân sự.

Tại Hội nghị Thế giới Phụ nữ lần thứ 4, phiên họp điểm nhấn trong khuôn khổ tuần lẽ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 75, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên hãy đưa ra những cam kết chắc chắn nhưng táo bạo, đột phá để ngày càng có nhiều phụ nữ đóng vai trò lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ các nước cũng như tại các tổ chức dân sự.

tong thu ky lhq

ổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 nhân kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ 4 về phụ nữ ngày 1/10/2020. Ảnh: Hữu Thanh/PV TTXVN tại New York

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy thế giới cần đẩy mạnh nỗ lực để đạt được những cam kết đưa ra từ Hội nghị Thế giới về Phụ nữ ở Bắc Kinh năm 1995, đó là trao quyền quyết định cho phụ nữ trong tất cả các vấn đề lớn của thế giới, những quyết định có tính ảnh hưởng tới đời sống của từng con người.

Theo thống kê, kể từ khi LHQ đưa ra những cam kết đột phá về các mục tiêu về bình đẳng giới, phát triển và hòa bình năm 1995, thế giới đã đạt được những thành tựu đáng kể như tỷ lệ bà mẹ tử vong giảm gần 40%, số trẻ em gái được tới trường cao nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Tuy nhiên, vẫn còn những mục tiêu đặt ra nhưng chưa thực hiện được và hiện cứ 3 phụ nữ có một người từng bị bạo hành, trên thế giới có 12 triệu trẻ em gái lập gia đình ở tuổi vị thành niên, trong khi nạn đói vẫn đang cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, nhất là phụ nữ ở các vùng chiến sự. Trích dẫn một cuộc khảo sát do Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành, TTK Guterres cho biết phải mất 150 năm nữa, thế giới mới có thể đạt được bình đẳng giới về thu nhập. Còn trong đại dịch COVID-19 hiện nay, ông Guterres nhấn mạnh phụ nữ và trẻ em gái đang là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Với riêng LHQ, ông Guterres khẳng định tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này đang nỗ lực để đạt được bình đẳng giới ở các cấp, bởi chính sự tham gia và vai trò lãnh đạo của phụ nữ đã khiến nhiều cơ quan của LHQ vận hành hiệu quả hơn, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch vừa qua.

Người đứng đầu LHQ kỳ vọng thế giới sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn nữa đối với phụ nữ vì chỉ như vậy, chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của LHQ mới có thể được thực thi và trao cơ hội cho tất cả mọi người.

Theo TTXVN

Trần Thu Minh

Cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ kêu gọi các cam kết đột phá về trao quyền cho phụ nữ

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các nước thành viên hãy đưa ra những cam kết chắc chắn nhưng táo bạo,...

Triển khai các hoạt động trợ giúp người khuyết tật

Thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác...

Xử trí da bị tổn thương bởi tia tử ngoại

Thời tiết cả nước đang trong những ngày nắng gay gắt. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời có thể gây hại da,...

Đẩy mạnh chăm sóc, nâng cao sức khỏe người di cư Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác để giải quyết vấn đề sức khỏe của người di cư, ngày 7/7/2020, Tổng...