1. Tôm
Tôm đông lạnh, đơn giản, đóng gói thường chứa thêm muối để tạo hương vị, cũng như chất bảo quản giàu natri. Ví dụ, natri tripolyphosphat thường được thêm vào để giúp giảm thiểu mất độ ẩm trong quá trình rã đông.
Một khẩu phần 3 ounce (85 gram) tôm đông lạnh không tẩm bột có thể chứa tới 800 mg natri, 35% RDI. Tôm tẩm bột chiên mặn tương tự.
Ngược lại, một khẩu phần 3 ounce (85 gram) tôm tươi đánh bắt không có muối và chất phụ gia chỉ có 101 mg natri, hoặc 4% RDI.
Chọn những con mới đánh bắt nếu bạn có thể hoặc kiểm tra một cửa hàng thực phẩm y tế để biết tôm đông lạnh không có chất phụ gia.
2. Súp
Súp đóng hộp, đóng gói và chế biến tại nhà hàng thường chứa nhiều natri, mặc dù bạn có thể tìm thấy các lựa chọn giảm natri cho một số loại đóng hộp.
Natri chủ yếu đến từ muối, mặc dù một số món súp cũng chứa các chất phụ gia tạo vị giàu natri, chẳng hạn như bột ngọt (MSG).
Trung bình, súp đóng hộp có 700 mg natri, hoặc 30% RDI, trên 1 chén (245 gram) khẩu phần.
3. Thịt nguội
Giăm bông có hàm lượng natri cao vì muối được sử dụng để chữa bệnh và tạo hương vị cho thịt. Một khẩu phần thịt giăm bông nướng 3 ounce (85 gram) trung bình có 1.117 mg natri, hoặc 48% RDI.
Không có dấu hiệu nào cho thấy các công ty thực phẩm cắt giảm mức độ muối của loại thịt phổ biến này. Trong một cuộc lấy mẫu quốc gia gần đây về thực phẩm của Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giăm bông có hàm lượng natri cao hơn 14% so với phân tích trước đó.
Hãy xem xét chỉ sử dụng giăm bông như một loại gia vị thỉnh thoảng với số lượng nhỏ thay vì ăn một khẩu phần đầy đủ.
4. Bánh pudding ăn liền
Pudding không có vị mặn, nhưng có rất nhiều natri ẩn trong hỗn hợp bánh pudding ăn liền.
Natri này là từ muối và các chất phụ gia có chứa natri - dinatri photphat và tetranatri pyrophosphat - được sử dụng để làm đặc bánh pudding tức thì.
Một phần 25 gam hỗn hợp pudding vani ăn liền - được sử dụng để làm khẩu phần 1/2 cốc - có 350 mg natri, hoặc 15% RDI.
Ngược lại, cùng một lượng hỗn hợp bánh pudding vani thông thường chỉ chứa 135 mg natri, hoặc 6% RDI ( 11 , 12 ).
5. Phô mai que
Phô mai Cottage là một nguồn cung cấp canxi dồi dào và một nguồn protein tuyệt vời, nhưng nó cũng có hàm lượng muối tương đối cao. Một khẩu phần 1/2 cốc (113 gram) phô mai tươi có trung bình 350 mg natri, hoặc 15% RDI ( 13 ).
Muối trong phô mai tươi không chỉ làm tăng hương vị mà còn góp phần tạo nên kết cấu và có chức năng như một chất bảo quản. Do đó, bạn thường sẽ không tìm thấy các phiên bản có hàm lượng natri thấp.
Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng rửa pho mát nhỏ dưới vòi nước trong 3 phút, sau đó để ráo nước, làm giảm hàm lượng natri xuống 63%.
Cùng chuyên mục
Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...
Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...
Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...
Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...