5 nhóm thực phẩm thúc đẩy sự già hóa, chị em phụ nữ nên tránh

Thứ Sáu, 18/10/2019 08:07 AM (GMT+7)

Nếu ăn uống sau cách, có những thực phẩm sẽ làm tốc độ lão hóa nhanh hơn và khiến bạn già đi một cách nhanh chóng.

Trang Healthline đã chỉ ra năm nhóm thực phẩm thúc đẩy sự già hóa này.

Thực phẩm chiên rán:

Các thực phẩm chiên như khoai tây, bánh quẩy, gà rán... được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra rất nhiều chất độc hại. Trong đó có một số chất gây ung thư và tạo ra phản ứng oxy hóa trong cơ thể, gia tăng gốc tự do, đẩy nhanh tốc độ lão hóa của các tế bào.

Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ còn làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và nội tiết khiến các chức năng trong cơ thể bị tổn hại, đẩy nhanh tốc độ lão hóa khiến cho bạn già đi nhanh chóng.

Đường - kẻ thù số 1 gây lão hóa sớm

Nếu muốn duy trì sự trẻ trung của cơ thể, bạn hãy hạn chế việc tiêu thụ đường trong mỗi bữa ăn. 

Đường fructose (có nhiều trong đường mía, siro bắp) phá vỡ lớp collagen nhanh hơn nhiều so với đường trắng thông thường khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến hình thành các nếp nhăn.  

Ăn quá nhiều đường còn tạo ra một môi trường hoàn hảo trong cơ thể cho bệnh mạn tính. Nó làm đẩy nhanh căn bệnh tiểu đường và gây ra nhiều căn bệnh khác.

anduong

Thực phẩm ăn sẵn

Thức ăn sẵn thường chứa muối cao và các chất bảo quản. Việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội... sẽ dẫn đến mất nước và gây viêm. Ngoài ra, những sản phẩm này làm giảm vitamin C trong cơ thể - nhân tố rất quan trọng cho sự hình thành collagen.

Nước tăng lực, cà phê, đồ uống có cồn

Mặc dù nước tăng lực cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lực tức thời, song chúng lại không tốt cho sức khỏe.

Nước tăng lực chứa nhiều đường, caffein và natri, acid có thể giảm sự đàn hồi của tế bào và làm hỏng men răng của bạn, thậm chí là gây ảnh hưởng tới giấc ngủ khiến cơ thể mệt mỏi và mất nước.

Rượu khiến tế bào bị mất nước và làm mất các vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Bơ thực vật: 

Một nghiên cứu của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những người không tiêu thụ bơ thực vật hoặc không/ít ăn bơ thường có ít nếp nhăn và các tổn thương về da hơn là những người thường xuyên tiêu thụ chúng.

Trong bơ thực vật chứa một hàm lượng chất béo bão hòa cao, nguyên nhân gây ra các bệnh mạn tính. Bơ cũng gây rối loạn hydrat hóa của cơ thể, làm chúng ta bị mất nước. Mất nước lại là nguyên nhân chính của việc lão hóa và gia tăng nếp nhăn trên mặt nói riêng và cơ thể nói chung.

Ngoài ra bơ cũng chứa một lượng lớn acid béo omega-6 - nếu nó được nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây ra viêm.

Để giảm sự già hóa của cơ thể, Healthline đã cho rằng người tiêu dùng cần thực hiện các lưu ý sau:

- Giảm tiêu thụ đường

- Uống nhiều nước, tránh xa đồ uống có cồn

- Lựa chọn thực phẩm không chứa gluten

- Kiểm soát áp lực, ngủ đủ giấc

- Tăng cường các chất chống oxy hóa

- Nên chọn protein chiếm đa số trong chế độ ăn của bạn, ăn các acidt béo lành mạnh.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....