9 nhóm phụ nữ không nên uống thuốc tránh thai

Chủ Nhật, 16/02/2020 05:50 PM (GMT+7)

Phụ nữ bị khối u, phụ nữ bị đau đầu mãn tính, phụ nữ bị bệnh tắc mạch máu,... là một vài trong 9 nhóm phụ nữ không nên uống thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng có thể sử dụng phương pháp tránh thai này. Dưới đây là 9 nhóm phụ nữ không nên sử dụng thuốc tránh thai.

1. Phụ nữ đang bị khối u

Các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ đang bị khối u lành tính ở vùng ngực hay khối u ở cổ tử cung và các loại u ác tính khác không nên sử dụng thuốc tránh thai. Vì những thành phần có trong thuốc tránh thai sẽ làm khối u phát triển xấu đi, dễ di căn và trở thành ác tính.

thuoc-tranh-thai

1. Phụ nữ bị khối u không nên uống thuốc tránh thai

Đối với trường hợp này có thể dùng bao cao su để thay thế. Tuy nhiên tốt nhất nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp nhằm tránh những rủi ro không mong muốn cho sức khỏe của bạn.

2. Những phụ nữ kinh nguyệt ít

Với những phụ nữ có lượng kinh nguyệt ít hoặc không đều tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai. Bởi nếu sử dụng thuốc tránh thai kéo dài sẽ khiến nội mạc tử cung co hẹp lại, làm cho lượng kinh nguyệt càng giảm đi.

3. Những phụ nữ bị đau đầu mãn tính

Những phụ nữ bị đau nửa đầu mãn tính hay đau đầu do các bệnh lý tim mạch gây ra cũng cần nói không với thuốc tránh thai hàng ngày. Bởi theo các bác sĩ, nếu uống thuốc tránh thai sẽ chỉ làm cho bệnh tình càng nặng hơn mà thôi.

4. Những phụ nữ bị bệnh tắc mạch máu

Đặc biệt với những phụ nữ đã từng hoặc đang bị tắc mạch máu cơ tim, viêm tắc mạch máu... cũng không được uống thuốc tránh thai. Vì estrogen có trong thuốc tránh thai sẽ khiến máu bị đông tụ lại, làm chậm quá trình lưu thông khiến mạch máu càng bị tắc nghẽn nặng hơn.

5. Phụ nữ đang cho con bú

Những bà mẹ đang nuôi con nhỏ và cho con bú cũng không được uống thuốc tránh thai. Vì thuốc sẽ ngấm vào sữa mẹ, khi trẻ bú sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về giới tính sau này. Ngoài ra, các thành phần trong thuốc tránh thai sẽ ngăn cản việc tiết sữa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Tốt nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ, chị em phụ nữ nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh vỡ kế hoạch. Bởi mẹ cho con bú không có tác dụng ngừa thai như nhiều người vẫn lầm tưởng.

6. Chức năng tuyến giáp không tốt

Với những phụ nữ có chức năng tuyến giáp không tốt cũng không được uống thuốc tránh thai hàng ngày. Vì điều này làm cho bệnh tình càng tội tệ hơn mà thôi. Tốt nhất nên chữa khỏi bệnh mới cân nhắc đến việc có sử dụng thuốc tránh thai hay không.

7. Phụ nữ bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp

Các bác sĩ khuyến cáo những phụ nữ đang bị tiểu đường không được sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị tiểu đường sau khi uống thuốc tránh thai sẽ làm đường huyết tăng, bệnh sẽ nặng hơn, rất nguy hiểm cho sức khỏe. Tương tự, phụ nữ bị cao huyết áp cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai vì sẽ làm huyết tăng cao hơn, dễ bị đột quỵ.

8. Những phụ nữ bị viêm gan và viêm thận

Những người bị bệnh gan, thận khi uống thuốc tránh thai sẽ tạo thêm gánh nặng cho hai cơ quan này. Vì thuốc tránh thai sau khi đi vào cơ thể, sẽ đi qua gan và thận để lọc trước khi được đào thải ra ngoài. Do đó, gan và thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến bệnh sẽ nặng thêm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

9. Những người phụ nữ bị bệnh tim

Những phụ nữ bị bệnh tim cũng nên tránh xa thuốc tránh thai hàng ngày. Vì estrogen có trong thuốc tránh thai sẽ làm mất đi một hàm lượng đáng kể natri và nước trong cơ thể tạo thêm gánh nặng cho tim, khiến bệnh càng nặng hơn.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....