Ăn 3 thực phẩm này để bổ sung canxi mỗi ngày

Thứ Sáu, 13/09/2019 07:25 AM (GMT+7)

Dù đều giàu canxi và vitamin nhưng sữa chua, trứng và cam không nên ăn cùng nhau.

Sữa chua

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ protein, axit amin, glucid, lipid, khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Đây là món rất thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy và đặc biệt là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Phụ nữ mang bầu ăn 2 hộp mỗi ngày sau bữa sáng, trưa, tối hoặc lúc giữa chiều như một bữa phụ đồng thời kết hợp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác để mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Theo TS Lâm, nên ăn sữa chua sau bữa cơm như một món tráng miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Không nên ăn sữa chua vào lúc đói khiến các lợi khuẩn dễ bị axit dạ dày tiêu diệt, làm giảm tác dụng của sữa chua.

Ăn sữa chua bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón và làm đẹp da... 

Bạn có thể ăn sữa chua có đường hoặc không đường, kết hợp với trái cây để đẹp da. Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Hạn chế để trên ngăn đá cho đông cứng vì lợi khuẩn probiotic sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ quá lạnh. 

Quả cam

Cam giàu chất dinh dưỡng từ vitanmi C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường thể lực. Thành phần carotenoid và vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ăn cam thường xuyên hỗ trợ cải thiện màu da, giúp da săn chắc, chống nhăn hay chảy xệ...

ancam

Ăn tối đa 3 quả cam và không ăn lúc đói do axit trong cam không tốt cho dạ dày. Nên ăn sau bữa ăn khoảng 30-60 phút và không uống nước cam trước khi ngủ.

Sau khi luyện tập hoặc vận động ra nhiều mồ hôi, cách tốt nhất là uống nước cam có bỏ thêm muối.

Không nên ăn cam cùng với sữa hay sử dụng trong khoảng thời gian gần nhau vì vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá. Những người mắc bệnh dạ dày, viêm gan, cao huyết áp nên hạn chế uống nước cam. 

Trứng

Tứng cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin D, giúp ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương, ít calo và cholesterol. Nên ăn kết hợp cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất. 

Để bổ sung dinh dưỡng có thể thay đổi bằng trứng vịt. Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín đề phòng nhiễm khuẩn...

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....