Ấn Độ dự báo sẽ phát triển nhanh nhờ dân số trẻ

Thứ Năm, 07/09/2023 10:27 AM (GMT+7)

Ấn Độ với tổng dân số vào khoảng 1,4 tỉ người, trong đó tỉ lệ dân số trẻ chiếm hơn 50%, được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo là sẽ phát triển nhanh nhất trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới trong năm nay và trong 5 năm tiếp theo.

Dân số trẻ - tài sản quý giá của Ấn Độ

Theo trang Worldometer, độ tuổi trung bình của dân số Ấn Độ hiện nay là 28,4, với hơn 65% dân số dưới 35 tuổi. Lực lượng lao động trẻ này nếu phát huy được sẽ trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo nên đột phá lớn.

"Với Ấn Độ, lợi thế chính của cơ cấu dân số trẻ đang trong độ tuổi lao động là việc những người trẻ có khả năng thích ứng nhanh nhạy và theo kịp thay đổi công nghệ", bà Vidya Mahambare, giáo sư kinh tế học tại Viện quản lý Great Lakes ở TP Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, nhận định với trang The National News.

Ông Saket Gaurav, chủ tịch kiêm CEO của thương hiệu đồ gia dụng và điện tử Ấn Độ Elista, cũng cho rằng: "Dân số lớn của Ấn Độ là tài sản cho doanh nghiệp. Lượng nhân lực lớn sản xuất và tiêu thụ hàng hóa sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế lớn cho đất nước".

Để gặt hái được thành quả từ lợi thế dân số, việc làm là một trong những bài toán lớn nhất. Cần phải tạo hàng triệu việc làm, và trang bị kỹ năng, kiến thức phù hợp cho chừng ấy người lao động trẻ gia nhập thị trường mỗi năm.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã phát động chiến dịch lớn có tên Make in India, thu hút được nhiều hãng điện tử lớn, các nhà sản xuất linh kiện xe hơi, các công ty dệt may và nhiều doanh nghiệp khác tới đầu tư.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin, dược phẩm và công nghệ sinh học mới nổi vẫn tiếp tục là những lĩnh vực hứa hẹn tiềm năng lớn cho tăng trưởng kinh tế.

Untitled

Chính phủ Ấn Độ cũng triển khai sáng kiến Skill India Mission trên quy mô lớn giúp mở rộng nền kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm - Ảnh: AP

Đầu tư bài bản và có chiến lược cho kỹ năng nghề

Chính phủ Ấn Độ triển khai sáng kiến Skill India Mission trên quy mô lớn với mục tiêu trang bị tốt hơn cho lực lượng lao động trẻ để đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp.

Chương trình Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) là một trong những chương trình lớn nhất. Chính phủ sẽ đài thọ toàn bộ chi phí đào tạo và phí đánh giá năng lực nghề, nhằm giúp thanh niên ở mọi thành phần, tầng lớp xã hội có cơ hội được học nghề mong muốn.

Một trong những thành tố quan trọng của PMKVY là sáng kiến Recognition of Prior Learning (RPL - Công nhận những kiến thức đã học). RPL cho phép người lao động đã có kinh nghiệm và kỹ năng có thể tham dự kỳ thi đánh giá và sẽ được cấp chứng chỉ nếu đủ điều kiện.

Cũng trong khuôn khổ Skill India Mission, Ấn Độ còn hợp tác với các nước (như Nhật Bản) trong việc cùng tổ chức các chương trình đào tạo nghề, hay hợp tác với các quân chủng như Hải quân, Không quân, Lục quân để phát triển kỹ năng nghề chuyên biệt liên quan tới các lĩnh vực này.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, lực lượng lao động lớn nhất và trẻ nhất thế giới của Ấn Độ chỉ có 5% được đào tạo.

"Nếu chỉ lao động không thôi thì không thể đưa nền kinh tế của chúng ta lên cấp độ khác được", ông Poshak Agrawal - đồng sáng lập Công ty Athena Education, đơn vị hỗ trợ sinh viên tìm kiếm các cơ hội được học tập tại các trường đại học chất lượng cao - nhấn mạnh.

"Việc tuyển dụng đang trở thành thách thức với nhiều tổ chức khi mà tại nhiều trường đại học ở Ấn Độ, giáo dục vẫn còn thiên nhiều về lý thuyết và thiếu hoạt động học tập trải nghiệm".

Hiện tại, chương trình PMKVY 4.0 đang được triển khai trên toàn Ấn Độ với mục tiêu giúp thanh niên địa phương có nhiều cơ hội học việc hơn nữa tại các tổ chức và doanh nghiệp ngay tại nơi cư trú.

Với tất cả những nỗ lực này, trong năm 2022, Ấn Độ đã giành vị trí thứ 11 trong cuộc thi kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills Competition 2022 - WSC 2022), tăng 2 bậc so với vị trí 13 của họ ở đợt thi trước vào năm 2019.

Nguyễn Phương Liên

Cùng chuyên mục

Huyện Văn Bàn (Lào Cai) nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...

Mù Căng Chải, Yên Bái: Tỷ lệ người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng gia tăng

Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...

Hậu Giang vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi

Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...

Lâm Đồng tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...