Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia công nghệ sinh học và thực phẩm, hàu là loài động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác bám vào các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển… Ngoài ra, loài động vật này sống ở lớp đáy (đáy biển) nên cũng sẽ chứa nhiều mầm bệnh hơn các loại khác, điển hình như chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, ấu trùng sán…
Nhiều người nói rằng ăn hàu sống hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng là chưa chính xác. Việc ăn sống hàu dễ mắc các bệnh đường ruột, dễ gặp nhất là tiêu chảy. Thậm chí, nhiều người khi ăn chất dinh dưỡng chưa hấp thu được đã phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng…
PGS Thịnh cho biết, việc nhiều người dùng nước cốt chanh, mù tạt ăn cùng hàu cũng không tốt và không nên thực hiện. Nhiều người cho rằng việc làm đó sẽ giảm mùi tanh, nước cốt chanh làm tái hàu…nhưng thực tế không phải. Bởi khi ăn hàu sống dù thêm gia vị gì cũng vẫn tanh, không đảm bảo an toàn và không khuyến kích việc làm này.
Hơn nữa việc ăn mù tạt còn gây kích thích niêm mạc vùng mũi họng, dạ dày… ăn nhiều có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày…
Với những người bị dị ứng hải sản nói chung và hàu nói riêng không nên sử dụng, kể cả là khi nấu chính cũng phải cẩn trọng. Dị ứng hải sản có nhiều cấp độ khác nhau, có những người bị nặng còn gây nên tình trạng sốc phản vệ rất nguy hiểm.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....