Đường tạo nên cảm giác nghiện, dẫn đến tình trạng mất mất kiểm soát bản thân, ăn nhiều quá mức, và hậu quả gây tăng cân đối với nhiều người. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường còn gây giảm trí nhớ, giảm chức năng nhận thức, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì,
Nghiên cứu đăng trên chuyên san của Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện những thực phẩm có chỉ số đường cao sẽ kích thích nhiều hơn hoạt động của các khu vực não liên quan đến hành vi ăn uống, đáp ứng tưởng thưởng và cảm giác thèm khát. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS cho thấy thức ăn ngọt có thể gây nghiện hơn cả cocaine.
Đường cũng ảnh hưởng đến tâm trạng. Ở người trẻ khoẻ mạnh, đường máu cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình xử lý cảm xúc. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 thường bị buồn bã và lo âu nhiều hơn khi đường máu tăng cao. Tỷ lệ trầm cảm cũng tăng cao hơn trên nhóm bệnh nhân bị tăng đường máu.
Những bệnh nhân bị đường máu cao kéo dài có thể bị ảnh hưởng đến khả năng đọc, nhớ, tốc độ hoạt động vận động và các chức năng nhận thức khác.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ đường < 5% tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, tức khoảng 25g đường, tương đương 6 muỗng cà phê.
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát đường ổn định trong mục tiêu điều trị.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....