Ăn thịt gà thường xuyên giúp tránh xa ung thư vú?

Thứ Bảy, 10/08/2019 10:24 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ trên chế độ ăn của hơn 42.000 phụ nữ trong suốt 8 năm cho thấy việc sử dụng thịt gà (thay vì thịt bò, thịt cừu hay thịt lợn) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn và phương pháp nấu ăn của 42.012 phụ nữ tham gia chiến dịch, có tên Sister Study. Những người phụ nữ này có độ tuổi từ 35 đến 74, chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, nhưng có chị em gái hoặc chị em gái cùng cha khác mẹ/cùng mẹ khác cha gặp phải căn bệnh này.

Sau khoảng 7 năm, 1.536 trường hợp đã được chẩn đoán mắc ung thư vú xâm lấn (ung thư vú xâm lấn được định nghĩ là các tế bào ác tính phát triển qua lớp lót của ống dẫn vào các mô vú xung quanh).

thitga

Thịt đỏ mang lại nguy cơ ung thư vú cao.Tổng kết lại, nghiên cứu đưa ra những kết luận:

- Những người ăn nhiều thịt đỏ có khả năng phát triển một dạng ung thư vú xâm lấn gấp 4 lần so với những người ăn ít.

- Trong khi đó, những người ăn nhiều thịt gia cầm như gà, vịt, gà tây,... có khả năng mắc bệnh thấp hơn 15%.

- Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nếu thay thế bít tết, xúc xích,... bằng thịt gà, nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ sẽ giảm 28%.

- Dù chế độ nấu ăn như thế nào (bao gồm chiên hay nướng) cũng không ảnh hưởng đến bệnh ung thư.

- Tình trạng bệnh có khả năng phát triển mạnh ở những người phụ nữ sau mãn kinh.

- Các chế độ tập thể dục, kiêng rượu,... không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Ăn thịt gia cầm thay thịt đỏ giảm 28% nguy cơ mắc ung thư vú.Tác giả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Dale Sandler chia sẻ, nghiên cứu chỉ dựa trên những người phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Do đó, những người tham gia có thể có nguy cơ mắc bệnh di truyền, nên kết quả này không hoàn toàn đúng với dân số nói chung.

Bà cũng cho biết thêm: "Thịt đỏ đã được xác định là một yếu tố có thể gây ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng, chứng minh việc ăn thịt đỏ có thể liên quan đến khả năng tăng nguy cơ ung thư vú, trong khi gia cầm thì ngược lại. Nghiên cứu này cho thấy rằng, thay thế thịt gia cầm cho thịt đỏ là một cách thức đơn giản, giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú."

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã xếp loại thịt đỏ vào dạng "có thể gây ung thư cho con người", đặc biệt là ung thư vú. Thịt đỏ được tạo thành từ những hợp chất chứa sắt, chất béo và N-glycolylneuraminic – cả ba đều có liên quan đến sự hình thành khối u. Các chất này thường xuất hiện khi thịt đỏ được chế biến.

Không giống như thịt đỏ, thịt gà tương đối ít chất béo. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ăn thịt gà có khả năng giảm căng thẳng bên trong, giảm tổn thường DNA và ít gây ra đột biến. Trong tương lại, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu thêm và xác định cách thức chống lại ung thư vú nhờ gia cầm.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....