Bài thuốc chữa bệnh quý nhất từ loại trái cây bình dân

Thứ Năm, 13/12/2018 07:11 AM (GMT+7)

Quả la hán phổ biến ở Việt Nam và có giá rất bình dân, nhưng khi chế biến thành thuốc chữa bệnh thì công dụng rất tốt. Đây là công thức thực hiện bài thuốc bạn có thể tham khảo.

Empty

Quả la hán là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam với giá bình dân. Đây được xem là nguyên liệu làm món trà la hán nổi tiếng. Trái cây này được Đông y ưu ái gọi là "quả thần tiên" nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.

Không chỉ dùng để uống trà, quả la hán còn được Đông y xem là vị thuốc quý, có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh phổ biến, dễ phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn là người yêu thích sử dụng các loại Đông dược, thuốc từ thiên nhiên, thì đây là thông tin rất đáng tham khảo.

1. Chữa đau họng mất tiếng

Dùng một quả la hán cắt nhỏ, thêm nước vào đun chín, để nguội rồi uống thường xuyên cho đến khi khỏi. (Sách: Các bài thuốc từ thực vật của Đông y -TQ).

2. Chữa bệnh hạch phổi, phổi nhiệt âm hư, đờm ho lâu ngày không khỏi

Quả la hán 100g, 150g lá tì bà(枇杷叶, Eriobotrya japonica Thunb) Nam Sa sâm 150g (南沙参), 150g cát cánh (桔梗, bellflower). Thêm nước đun sôi 2 lần như sắc thuốc hỗn hợp này trong 24 giờ, thêm đường khuấy tan, đun tiếp cho đến khi còn 1 lít nước. 

Mỗi lần uống 10ml, ngày uống 3 lần cho đến khi khỏi. (Sách: La hán và quy định về chế thuốc Bệnh viện, 1989).

3. Chữa khô phổi, ho lâu, nhiều đờm, khô họng, đau cổ

Empty

Nửa quả la hán, trần bì (vỏ quýt) 6g, thịt lợn nạc 100g. Luộc chín vỏ quýt, cạo bỏ phần trắng, nấu cùng với quả la hán và thịt cho đến khi chín nhừ, vớt bỏ vỏ quýt và la hán, chỉ ăn phần thịt và nước. (Sách Trung y bản mới năm 1982 số 11 trang 45).

4. Điều trị viêm phế quản cấp tính và mãn tính, viêm amiđan, viêm họng, táo bón

15-30g quả la hán, đun với nước cho đến khi chín, uống thay nước trà hàng ngày (Sách: "Tuyển tập Thuốc thảo dược Trung Quốc").

5. Điều trị ho gà

1 quả la hán, 5 miếng quả hồng khô, sắc thành nước uống thay trà cho đến khi đỡ. (Sách: Phúc Kiến dược liệu).

Cách bào chế, bảo quản quả la hán

Thu hoạch la hán về bóc bỏ vỏ lấy phần thịt quả, loại bỏ sạch tạp chất, sao khô, tán nhỏ. Đựng vào bình thủy tinh kín, để nơi khô ráo thoáng mát, chống mốc, chống côn trùng.

Lấy ra sử dụng từng phần một theo nhu cầu, dùng khoảng 15-30g để nấu canh, hoặc dùng một ít nấu các món thịt, pha trà uống hàng ngày.

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....