Người cao tuổi tăng lên nhanh, nhu cầu cần được chăm sóc sức khỏe cao. Ảnh minh họa.
Do người cao tuổi dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, đại tiện bí, đại tiện táo, viêm dạ dày - ruột cấp tính, bệnh viêm nhiễm (lị amip, thương hàn, viêm não B…), vì vậy cần kết hợp thực bổ (ăn uống bồi bổ) với dược bổ (thuốc bổ dưỡng) để tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi, chứ không chỉ đơn thuần áp dụng riêng mặt nào.
Sau đây là các món canh cháo dược thiện tốt cho sức khỏe người già:
Cháo tôm nõn
Tôm nõn 50g, gạo tẻ 150g, hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, cho thêm gia vị, ăn nóng.
Cháo tôm nõn có công dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, đặc biệt thích hợp với người thể chất dương hư (có chứng trạng sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, suy giảm ham muốn).
Cháo tôm nõn bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, sợ lạnh, đầu choáng mắt hoa, đau lưng mỏi gối... Ảnh minh họa.
Cháo hải sâm
Hải sâm 2 con ngâm nước, cắt lát; 10 quả táo hầm; 150g gạo nấu thành cháo. Tất cả đun chín, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Món dược thiện này có công dụng kiện tỳ dưỡng vị, bổ thận ích khí, ấm lưng trừ lạnh.
Cháo hẹ
Gạo tẻ 150g đem nấu thành cháo. Thêm 100g rau hẹ đã thái nhỏ đun sôi ít phút rồi nêm nếm gia vị, ăn nóng.
Món cháo này có công dụng ôn bổ tì và thận dương, đặc biệt thích hợp với những người dương khí hư suy, lưng gối lạnh và đau.
Gà trống hầm
Lấy một con gà trống khoảng trên dưới 1 kg, vặt lông bỏ nội tạng, cho gừng tươi, rượu cái và một chút gia vị hầm nhừ ăn. Công dụng: tráng dương, bồi bổ ngũ tạng, rất thích hợp với những người có thể chất dương hư.
Bồ câu hầm
Lấy một con bồ câu trắng còn non, vặt sạch lông, thêm ba kích, hoài sơn và kỷ tử mỗi thứ 15 - 20g, dùng nước lạnh hầm nhừ, mỗi tuần ăn 1 - 2 lần.
Bồ câu hầm có công dụng bổ thận tráng dương, ôn ấm tỳ vị. Món dược thiện này dược tính hơi ôn nhiệt, những người có thể chất nóng trong không nên dùng.
Bồ câu hầm bổ thận tráng dương, ôn ấm tỳ vị. Ảnh minh họa.
Cháo hoài sơn
Song nhĩ thang: gồm mộc nhĩ trắng 10g, mộc nhĩ đen (nấm tai mèo) 10g, đường phèn 30g.
Lấy 2 loại mộc nhĩ trắng và đen ngâm vào nước nóng cho nở. Nhặt bỏ chân và tạp chất, rửa sạch rồi cho vào bát cùng với đường phèn và nước vừa đủ đem hấp cách thủy 1 giờ là ăn được. Khi dùng ăn luôn cả mộc nhĩ lẫn nước đường. Mỗi ngày dùng 2 lần, trước bữa ăn 1 - 2 giờ.
Bài dược thiện có tác dụng bổ âm, bổ thận, nhuận phế, rất thích hợp với người bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao do can thận âm hư, người thường ho hen do phế âm hư.
Cháo hạt dẻ
Hạt dẻ đã bóc vỏ 100g, gạo tẻ 150g. Cả hai thứ đem hầm nhừ thành cháo, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Món này có công dụng ôn bổ thận dương, kiện tỳ ích vị, tăng cường nhiệt lượng và nâng cao sức chống lạnh cho cơ thể.
Gà hấp gạo nếp
Trước tiên, cho gà và gia vị vào hầm chín có mùi thơm, lấy gạo nếp theo tỷ lệ 500g thịt gà/250g gạo nếp đem rửa sạch, cho gạo vào vỉ hấp, dưới đổ nước hầm gà, trên rải thịt gà đã hầm, đậy nắp cho vào nồi hấp cách thuỷ, trước tiên đun to lửa cho sôi rồi vặn nhỏ lửa đun tiếp từ 45 - 60 phút là được, ăn thịt gà cùng với xôi.
Công dụng: bổ dưỡng nguyên khí, tráng dương sinh tinh.
Lẩu nhân sâm chống rét
Nhân sâm 10g, hoàng kỳ 20g, hạt tiêu 2g, đinh hương 2g. Tất cả thêm nước cho vào nồi lẩu nấu 10 phút, rồi thêm nước canh vào nấu sôi là thành nước dùng để nhúng các loại thịt dê, thịt gà, thịt lợn nạc, tôm nõn thái lát mỏng... Ăn cùng rau thơm, ngồng cải, măng xé...
Món này có công dụng: bổ khí ôn dương, bồi bổ sức khoẻ, nâng cao sức chống lạnh cho cơ thể.
Cùng chuyên mục
Huyện Văn Bàn hiện có 29,141 trẻ em dưới 16 tuổi. Theo thống kê của UBND huyện, năm 2022 có 6 trẻ em bị xâm hại,...
Mù Cang Chải là huyện vùng cao khó khăn của tỉnh Yên Bái, nhận thức của đa số người dân về công tác dân số -...
Sáng 23/11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Y tế Hậu Giang tổ chức thành công Tọa đàm về giải pháp vận động...
Ngày 18/11, tại TP Đà Lạt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND TP Đà Lạt tổ chức Lễ phát...