Các phương pháp tránh thai an toàn không cần dùng thuốc

Thứ tư, ngày 29/05/2019 07:38 AM (GMT+7)

Phương pháp ngừa thai không dùng thuốc. Đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi và thường xuyên nhất trong đời sống vợ chồng. Các phương pháp bao gồm:

cach-tranh-thai-khong-dung-thuoc

Ngừa thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt:

Còn gọi là phương pháp Ozino- Knauss, là phương pháp tránh giao hợp vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ. Muốn thực hiện phương pháp này, phụ nữ phải xác định được ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng thường là ngày thứ 14, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15... Với phương pháp này, khoảng thời gian an toàn là ít nhất 3 ngày trước và một ngày sau ngày rụng trứng.

Tráng thai bằng bao cao su:

Hiện, bao cao su được làm bằng latex có bôi dầu và ngày càng được chú ý đến độ mỏng, chắc chắn và kín.

Theo ước tính có khoảng 40 triệu cặp vợ chồng trên thế giới sử dụng bao cao su, qua thống kê người ta thấy có tỉ lệ vỡ kế hoạch là 6 - 13%.

Để sử dụng bao cao su có hiệu quả tốt, phải mang bao cao su ngay từ đầu khi giao hợp, dùng bao cao su đúng cách theo các bước.

Cấy que tránh thai

Nhiều năm gần đây, thay vì đặt vòng, nhiều chị em phụ nữ đã quyết định cấy que tránh thai vì độ tiện lợi của phương pháp tránh thai này. Chị em sẽ được cấy một que tránh thai độ dài 3-4 cm có chứa progestin ở vùng da dưới cánh tay, thường là bên tay không thuận. Sau khi cấy 24 giờ, que tránh thai đã bắt đầu phát huy tác dụng và kéo dài suốt 3 năm. Khi muốn mang thai trở lại, chị em có thể lấy que đã cấy và sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong 3-4 tháng để cơ thể trở về trạng thái ổn định trước khi mang bầu.

Màng ngăn tránh thai

Màng ngăn có hình giống chiếc cốc nhỏ có tính đàn hồi được đặt trong âm đạo của người nữ nhằm ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Các màng ngăn này thường chứa chất diệt tinh trùng, do vậy nếu các cặp đôi quan hệ đúng vào ngày rụng trứng, thì hiệu quả tránh thai sẽ thấp hơn.

Triệt sản:

Triệt sản nam là phương pháp thắt ống dẫn tinh, bằng cách cắt một đoạn của ống dẫn tinh, để trong tinh dịch không còn chứa tinh trùng nữa. Phương pháp này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như quan hệ tình dục, thủ thuật đơn giản, thường không cần nằm viện.

Triệt sản nữ là phương pháp thắt ống dẫn trứng, chặn đường đi để tinh trùng không còn gặp trứng, phương pháp này buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến tâm sinh lý và kinh nguyệt.

Cùng chuyên mục

Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn: Biện pháp góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững, con sinh ra khỏe mạnh

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp , từ năm 2019 đến năm 2021 số liệu đăng ký kết hôn tại Việt Nam tương...

Thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 1,5 triệu trẻ em mới được sinh ra. Đây là những thế hệ bảo vệ, duy...

Cần siết chặt quy định phá thai, nghiêm cấm loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính dưới mọi hình thức

Theo các nhà nghiên cứu, lựa chọn giới tính đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ phá thai ở phụ nữ Châu Á. Tại Việt...