Chế độ ăn giàu kẽm giúp phòng loại ung thư tiêu hóa

Thứ Năm, 14/11/2019 05:48 PM (GMT+7)

Nghiên cứu cho thấy chuột được cho ăn chế độ phục hồi đủ kẽm thì tỉ lệ xuất hiện khối u biểu mô thực quản là 8%, trong khi nhóm ăn chế độ thiếu kẽm tỉ lệ này lên đến 93%.

GS Đào Văn Long, nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ung thư đường tiêu hóa đứng thứ ba trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Nếu phát hiện sớm, bệnh hầu như có thể chữa khỏi.

Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy tỉ lệ ung thư đường tiêu hoá ở Trung Quốc cũng như một số nước Châu Á cao hơn các châu lục khác là do liên quan đến thói quen ăn các món ăn như hịt cá hun khói, thịt nướng, chả nướng... 

Tuy nhiên, một số vitamin và chất khoáng cũng như các chất chống ôxy hóa trong thực phẩm được chứng minh có vai trò phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa ở người, trong đó có kẽm...

Từ năm 2001-2003 Tạp chí Nghiên cứu về Ung thư của Mỹ đã công bố nhiều nghiên cứu phát hiện ra vai trò của kẽm trong phòng chống ung thư thực quản ở chuột thực nghiệm.

kem

Các tác giả cho chuột ăn một chế độ thiếu kẽm trong vòng 5 tuần, sau đó chúng được bơm một liều NMBA (chất gây ung thư thực quản) với liều 2mg/kg cân nặng của chuột vào đường miệng. Sau khi nhận chất gây ung thư NMBA, ngay lập tức một nhóm chuột được chuyển sang ăn chế độ phục hồi đủ kẽm. Một nhóm vẫn tiếp tục ăn chế độ thiếu kẽm như trước.

Kết quả, nhóm chuột được ăn chế độ phục hồi đủ kẽm có tỉ lệ xuất hiện khối u biểu mô thực quản là 8%, ít hơn so với nhóm chuột đối chứng (vẫn ăn chế độ thiếu kẽm) có tỉ lệ xuất hiện khối u là 93% tại thời điểm 15 tuần sau ăn chất gây ung thư NMBA. 

Tác dụng của kẽm trong phòng chống ung thư đường tiêu hóa đã được chứng minh là liên quan tới sự lập trình chết (Apoptosis) của tế bào biểu mô thực quản khi tiếp xúc với chất gây ung thư. Nếu ăn đủ kẽm sẽ giúp loại trừ những tế bào bất thường bị nhiễm độc.

Nếu chế độ ăn không đủ kẽm hoặc cơ thể bị thiếu kẽm thì các tế bào bị nhiễm chất độc sẽ được lập trình để tiếp tục tồn tại và phát triển thành khối u hoặc ung thư.

Vì thế, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, biện pháp phòng chống ung thư tốt nhất là tránh tiếp xúc với các chất độc hại.

Ngoài ra, cần luôn chuẩn bị cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn những món ăn có nhiều các chất dinh dưỡng, các vitamin và chất khoáng, các chất chống ôxy hoá như kẽm, selen, vitamin C, vitamin E, Beta- carotene, lycopene, flavonoids.

Các chất này có nhiều trong rau quả tươi, có màu vàng, màu xanh, màu tím, màu đen, các chế phẩm từ đậu tương... 

Một số thực phẩm giàu kẽm gồm nhộng tằm khô, sò, hến, củ cải, thịt bò khô, cùi dừa già, đậu hạt Hà Lan, đậu tương, lòng đỏ trứng gà, bột mỳ, thịt lợn nạc, thịt bò, gạo nếp cái, khoai lang, hạt lạc, cá, hàu…

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....