Chế độ dinh dưỡng giảm nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai

Thứ Sáu, 21/10/2022 09:04 AM (GMT+7)

Thực hiện những thay đổi nhỏ với chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp mẹ bầu phần nào giảm được nguy cơ mắc tiền sản giật.

Tiền sản giật là tình trạng tăng huyết áp phát triển sau tuần 20 của thai kỳ, có liên quan đến các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể bao gồm thận, gan, não. Tiền sản giật nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

20210119_trieu-chung-tien-san-giat-2

Dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật

Các triệu chứng tiền sản giật có thể xuất hiện từ từ hoặc đột ngột, phát triển từ nhẹ đến nặng:

Tăng huyết áp ≥ 140/90mmHgPhù, tăng cân nhanh Xuất hiện protein trong nước tiểuCác dấu hiệu tiền sản giật nặng: 

Huyết áp ≥ 160.100mgHgNước tiểu < 400ml/24h

Đau đầu, đau nhức vùng chẩm, giảm đau không đỡ… 

Hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ, sợ ánh sáng. 

Buồn nôn, nôn, đau thượng vị, đau hạ sườn phải 

Vì tiền sản giật thường gây ra các vấn đề đối với hệ tuần hoàn, nó có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà thai nhi nhận được. Vì vậy, điều quan trọng hơn bao giờ hết là ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại hạt, các loại đậu, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất.

Dinh dưỡng giúp mẹ bầu phòng ngừa tiền sản giật

Nguy cơ tiền sản giật sẽ tăng lên nếu thai phụ thừa cân, điều quan trọng là giảm cân trước khi mang thai. Duy trì chế độ ăn uống dựa trên thực vật với chất béo lành mạnh, thực phẩm chưa qua chế biến, có nhiều chất xơ và thực phẩm chứa probiotic.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống có chỉ số đường huyết thấp bao gồm ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, trái cây, đậu, rau và chất béo lành mạnh làm giảm đáng kể nguy cơ tiền sản giật.

chedoan-16523281885531028029985

Omega 3 từ cá

Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng mà con bạn nhận được, vì vậy các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ so với trẻ của những bà mẹ không bị tiền sản giật. Điều này có nghĩa là các chất dinh dưỡng xây dựng não bộ như omega 3 đặc biệt quan trọng nếu bị tiền sản giật. Cá là một trong những nguồn cung cấp omega 3 tốt nhất, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, giàu omega 3 từ 2-3 lần mỗi tuần trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ.

Men vi sinh - Probiotics

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau, dầu ô liu, trái cây và gia cầm có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền sản giật. Các thực phẩm chính cần tránh là thịt đã qua chế biến, bánh mì trắng, khoai tây chiên. Rau trồng hữu cơ có liên quan đến giảm nguy cơ tiền sản giật. Điều này có thể là do giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu và tác động đến vi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu tiêu thụ các sản phẩm men vi sinh thì nguy cơ tiền sản giật sẽ giảm xuống. Probiotics hoạt động trong đường tiêu hóa để cải thiện việc sản xuất vi khuẩn lành mạnh, thúc đẩy hệ vi sinh khỏe mạnh và di dời vi khuẩn có hại, chúng cũng giúp chống lại nhiễm trùng. Lợi ích của việc tiêu thụ men vi sinh trong thời kỳ mang thai là:

+ Cải thiện chuyển hóa (hấp thụ) glucose

+ Những thay đổi tích cực đối với khả năng miễn dịch trong huyết thanh (máu) và sữa mẹ

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

Canxi

Lượng canxi đầy đủ là một trong những biện pháp ngăn ngừa tốt nhất để phát triển chứng tiền sản giật. Mặc dù không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào cụ thể về tác động của canxi đối với những phụ nữ đã mắc bệnh này, nhưng điều đó rất hữu ích cho những bà mẹ bị tiền sản giật để giúp ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn. Người ta cho rằng canxi có liên quan đến việc làm giãn các mạch máu để chúng không bơm máu đi khắp cơ thể thai phụ quá nhanh. Các sản phẩm như sữa, sữa chua và pho mát là một số nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Vì vậy hãy cố gắng ăn hai đến ba khẩu phần mỗi ngày nhưng chỉ cần đảm bảo rằng bạn tránh các loại pho mát có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Vitamin D

Tình trạng của vitamin D liên quan đến tiền sản giật do sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa của vitamin D trong mô của nhau thai. Vitamin D được cho là có tác dụng hữu ích trong thai kỳ bằng cách hỗ trợ nhau thai thông qua khả năng miễn dịch. Có sẵn ở hai dạng D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol), với dạng hoạt tính ẩm là D3.

Vitamin tổng hợp / khoáng chất

Bổ sung vitamin tổng hợp/ khoáng chất có vẻ có lợi nhất khi được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ và có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền sản giật cao nhất.

Selen (Se)

Se là một khoáng chất tự nhiên có trong thực phẩm và có mối tương quan giữa tiền sản giật và mức độ Se thấp. Những phụ nữ bị tiền sản giật sinh con sớm (32 tuần) có mức Se thấp hơn. Sẵn có ở nhiều dạng khác nhau, selenomethionine được khuyên dùng vì nó có vẻ dễ hấp thụ nhất.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....