Cổ tử cung ngắn - nguyên nhân dễ gây sảy thai

Thứ Hai, 16/06/2014 03:49 PM (GMT+7)

Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện quan hệ vợ chồng nhưng nó lại có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai liên tiếp.

Em chưa mang thai nhưng sau 1-2 lần đi khám phụ khoa thì bác sĩ nói cổ tử cung của em ngắn và dặn khi có thai phải đi khám cẩn thận. Theo em tìm hiểu thì cổ tử cung ngắn là một trong những nguyên nhân dễ gây sảy thai. Em rất lo lắng vì không biết thực tế thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin cảm ơn!
 
L. Phượng

Trả lời:

Bạn L. Phượng thân mến!

Chuyện mang thai, sinh con là vô cùng quan trọng với bất kì phụ nữ nào. Và để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình tốt, chị em nên thường xuyên đi khám phụ khoa theo định kì hoặc chỉ dẫn của bác sĩ. Như trường hợp của bạn, rất may mắn là bạn đã đi khám sớm nên biết mình có cổ tử cung ngắn. Nắm được điều này, bạn sẽ biết cách giữ gìn sức khỏe của mình cũng như sức khỏe của hai mẹ con khi mang thai.

Cổ tử cung ngắn - nguyên nhân dễ gây sảy thai 1
  Ảnh minh họa

Cổ tử cung bình thường của phụ nữ gồm lỗ ngoài và lỗ trong. Chiều dài cổ tử cung được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong. Cổ tử cung bình thường sẽ có kích thước khoảng 30mm. Khi chưa sinh nở, thì cổ tử cung tròn đều, mật độ săn chắc. Còn sau khi đã trải qua một cuộc sinh, cổ tử cung sẽ dẹp lại, và mật độ mềm hơn. Phụ nữ càng sinh đẻ nhiều thì lỗ ngoài của cổ tử cung càng rộng ra theo thời gian.

Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện quan hệ vợ chồng nhưng nó lại có thể dẫn đến sinh non, sẩy thai liên tiếp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi mang thai, cổ tử cung cũng có thể sẽ dài ra một chút để giúp giữ thai nhi trong tử cung. Vào cuối thời kì mang thai, cổ tử cung dần dần ngắn lại để chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Sau đó, chiều dài cổ tử cung sẽ trở lại bình thường.

Vì vậy, việc thăm khám thai theo định kì hoặc theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phát hiện dị tật thai nhi mà còn giúp phát hiện những bất thường ở cổ tử cung, tử cung hay vấn đề khác ở thai phụ. Từ đó, các bác sĩ sẽ có cách khắc phục kịp thời để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con.

Bác sĩ đã khuyên bạn như vậy thì bạn nên nhớ và khi có thai cần đặc biệt chú ý hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám phụ khoa theo hướng dẫn của bác sĩ để yên tâm hơn về sức khỏe của mình.

Chúc bạn vui khỏe!
 
Theo Trí thức trẻ
Thế Thành

Cùng chuyên mục

Gần 40% đàn ông Việt gặp vấn đề về bệnh nam khoa

GiadinhNet - Với quý ông, chứng “chưa đến chợ đã hết tiền” trở thành nỗi ám ảnh không dễ gì bày tỏ trong...

Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi

GiadinhNet - Hiện nay, số người cao tuổi (NCT) từ 60 tuổi trở lên tại Khánh Hòa chiếm trên 10% tổng dân số và có xu...

Những người đàn ông chậm dậy thì

Lấy vợ gần 2 năm không có con, bị vợ giục, anh Thành mới đi khám. Bác sĩ cho biết, hệ sinh sản của anh vẫn như...

Cổ tử cung ngắn - nguyên nhân dễ gây sảy thai

Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện quan hệ vợ chồng nhưng nó...