Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi

Thứ Hai, 16/06/2014 10:38 AM (GMT+7)

GiadinhNet - Hiện nay, số người cao tuổi (NCT) từ 60 tuổi trở lên tại Khánh Hòa chiếm trên 10% tổng dân số và có xu hướng tăng nhanh.

Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi 1

Từ tháng 7/2012, mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” đã được ngành DS-KHHGĐ Khánh Hòa triển khai thí điểm và thu được những thành công tốt đẹp. Sang năm 2014, mô hình này được nhân rộng xuống hầu hết tuyến huyện.

Nhân rộng các mô hình hay

Tại Hội thi, ông Lê Xuân Hạnh - Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “ Thời gian qua, Ban đại diện Hội người cao tuổi Khánh Hòa và các hội viên của các CLB người cao tuổi rất hăng hái, nhiệt tình tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng. Chúng tôi mong muốn mô hình này tiếp tục được duy trì và nhân rộng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả NCT, mong các cấp các ngành, chính quyền... tạo điều kiện cho NCT có được những sân chơi bổ ích, có chất lượng để người cao tuổi sống có ý nghĩa hơn”.

Khánh Hòa hiện có khoảng 900 Câu lạc bộ (CLB) thuộc Hội người cao tuổi với 90.000 thành viên tham gia trong tất cả các lĩnh vực văn thể mỹ. Mỗi câu lạc bộ sinh hoạt với thời gian khác nhau, có CLB sinh hoạt hàng ngày, có câu lạc bộ sinh hoạt theo tuần, định kỳ hàng tháng. Không chỉ cùng nhau trao đổi các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, cách nuôi dạy con cháu.., hàng tuần các tình nguyện viên còn phân công nhau trực tiếp đến nhà nhiều hội viên sức khỏe yếu để chăm sóc giúp đỡ các cụ. Nhờ vậy, tinh thần sức khỏe của không ít hội viên được cải thiện tích cực. Từ đó, các hoạt động vui chơi, giải trí văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức, thu hút và tạo phấn khởi cho những người cao tuổi.

2 năm qua, Khánh Hòa đã tổ chức 3 Hội thi giao lưu giữa các CLB Hội người cao tuổi, mục đích là giúp cộng đồng hiểu hơn về các chính sách, pháp luật, các  kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, vai trò và trách nhiệm của người cao tuổi đối với gia đình. Ngành Dân số đã tổ chức 4 cuộc hội thảo, cung cấp thông tin cho 240 người là lãnh đạo chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội ở tỉnh, mở 14 lớp tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi  cho 840 cụ ông, cụ bà là tình nguyện viên tham dự. Ngoài ra ngành Dân số còn phối hợp với Đài phát thanh truyền hình, Báo Khánh Hòa thực hiện 6 phóng sự, 6 chuyên trang, nhân bản 740 cuốn tài liệu hỏi đáp về chăm sóc sức khỏe sinh sản người cao tuổi, tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động Mô hình Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.
 
Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi 2
Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi 3

Một số tiết mục trong Hội thi giữa các CLB người cao tuổi tại Khánh Hòa. Ảnh Thu Trang.

Sôi nổi hội thi giữa các Câu lạc bộ

Vừa qua, Chi cục Dân số-KHHGĐ Khánh Hòa đã phối hợp với Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức Hội thi giao lưu các CLB Hội người cao tuổi với sự tham gia 5 CLB của 4 đơn vị: thành phố Cam Ranh, huyện Cam Lâm, Diên Khánh. Riêng thành phố Nha Trang có 2 đội cùng 80 cụ ông cụ bà tham gia cổ vũ tinh thần cho 5 đội...

Hội thi bắt đầu là những tiết mục văn nghệ của các cụ với những bài vè, dân ca, chèo độc đáo, đặc biệt bài thơ về “Biển Đông yêu thương” do các cụ tự sáng tác - nơi mà hơn 90 triệu trái tim người Việt Nam đang hướng về.

Phần thi kiến thức được các cụ trình bày khá rõ ràng, đầy đủ và sáng tạo về các nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản người cao tuổi, bình đẳng giới, luật Người cao tuổi…Phần thi tiểu phẩm với hình thức sân khấu hóa các thể loại ca kịch, tuồng, cải lương…5 đội thể hiện các tiểu phẩm rất sinh động và hấp dẫn, đa số các cụ đã đầu tư rất kỹ lưỡng cho từng tiểu phẩm, các cụ đã nêu bật được chủ đề của hội thi.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao những phần quà lưu niệm cho các đội, Ngoài ra còn trao 3 giải cá nhân xuất sắc; các giải tập thể có 02 giải khuyến khích: CLB dưỡng sinh NCT xã Suối Cát, CLB Dưỡng sinh NCT thị trấn Diên Khánh, giải ba thuộc về CLB thơ ca xã Phước Đồng-Nha Trang, giải nhì trao cho CLB Văn hóa thể thao phường Cam Lộc, đội xuất sắc nhất trao cho CLB dưỡng sinh hội Người cao tuổi phường Tân lập.

Hội thi là dịp các cụ vui chơi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và phát huy vai trò, trách nhiệm người cao tuổi đối với gia đình, xã hội. Đó cũng là sự quan tâm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đối với người cao tuổi trong xã hội đồng thời động viên NCT “sống vui, sống khoẻ, sống có ích ”.

Trang Nguyễn

Thế Thành

Cùng chuyên mục

Gần 40% đàn ông Việt gặp vấn đề về bệnh nam khoa

GiadinhNet - Với quý ông, chứng “chưa đến chợ đã hết tiền” trở thành nỗi ám ảnh không dễ gì bày tỏ trong...

Khánh Hòa: Nỗ lực chăm sóc người cao tuổi

GiadinhNet - Hiện nay, số người cao tuổi (NCT) từ 60 tuổi trở lên tại Khánh Hòa chiếm trên 10% tổng dân số và có xu...

Những người đàn ông chậm dậy thì

Lấy vợ gần 2 năm không có con, bị vợ giục, anh Thành mới đi khám. Bác sĩ cho biết, hệ sinh sản của anh vẫn như...

Cổ tử cung ngắn - nguyên nhân dễ gây sảy thai

Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện quan hệ vợ chồng nhưng nó...