Để sở hữu vòng eo đẹp, đừng bỏ qua những thực phẩm này

Thứ Hai, 11/05/2020 10:38 PM (GMT+7)

Mỡ bụng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ra mỡ nội tạng, dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật. Để giảm mỡ bụng, nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Nên thường xuyên tập thể dục và cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể để hạn chế tích tụ mỡ bụng.

Cá hồi tự nhiên

Vitamin D rất quan trọng đối với một số chức năng, bao gồm miễn dịch, điều hòa mật độ xương và ổn định sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cũng cho thấy lượng vitamin D trong máu thấp đi liền với sự gia tăng cả mỡ trong cơ thể và mỡ bụng nội tạng ở phụ nữ cũng như mỡ bụng nội tạng ở nam giới.

Cá hồi tự nhiên cung cấp một lượng vitamin D dồi dào. 7 gram cá hồi đóng hộp có thể cung cấp 80% giá trị vitamin D hàng ngày. Bạn có thể ăn cùng bánh mì nướng bơ vào bữa sáng, salad vào bữa trưa, làm bánh mì kẹp cá hồi, hoặc ăn cùng mỳ ống rau củ, ô liu và đậu gà vào bữa tối.

Quả bơ

Bơ là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào, chứa chất béo có lợi, chất xơ, chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất khác như là kali - một khoáng chất hỗ trợ chức năng tim và cũng giúp điều chỉnh huyết áp.

Ngoài ra, loại trái cây này cũng có thể giúp “đánh tan” mỡ bụng. Trong nghiên cứu đó, 111 người trưởng thành đã được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Một nhóm thêm một quả bơ vào thực đơn hằng ngày còn nhóm kia ăn cùng một lượng calo thức ăn nhưng không có bơ. Sau ba tháng, những người ăn bơ đã giảm mỡ bụng, nhóm còn lại thì không.

Bạn có thể đưa loại thực phẩm chứa chất béo có lợi này vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe. Làm sinh tố bơ, xay nhuyễn rồi phết lên bánh mỳ, thêm vào salad, súp đậu lăng hay ăn kèm khoai tây nướng đều được.

Các loại hạt

Dữ liệu theo dõi của chính phủ Mỹ cho thấy những người trưởng thành hằng ngày ăn trung bình ít nhất 7 gram các loại hạt như hạnh nhân, hạt Brazil, hạt điều, hồ đào, hạt thông, quả hồ trăn, quả óc chó,… có chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp thấp hơn và vòng eo nhỏ hơn những người không ăn hạt.

Nếu không bị dị ứng hay quá nhạy cảm với các loại hạt, bạn có thể ăn kèm chúng với rất nhiều món ăn chính và món ăn vặt khác nhau.

Ngũ cốc nguyên cám

Một khảo sát về hơn 2.800 người tham gia Nghiên cứu Framingham Heart cho thấy lượng ngũ cốc nguyên hạt con người hấp thụ có tỷ lệ nghịch với cả mỡ bụng dưới da và mỡ nội tạng, trong khi các loại ngũ cốc tinh chế, như bánh mì trắng, gạo và mì ống, lại làm tăng mỡ bụng.

ngucoc

Theo gợi ý của tạp chí Health, bạn nên dùng yến mạch vào bữa sáng, quinoa ăn kèm salad vào bữa trưa và dùng gạo lứt với một món xào vào bữa tối. Bỏng ngô nhà làm cũng là một món ăn vặt vừa ngon vừa bổ, vì nó cũng được tính là một loại ngũ cốc nguyên cám.

Đậu lăng

Đậu lăng được mệnh danh là “vua” của chất xơ, chứa đầy đủ protein thực vật, khoáng chất quan trọng, vitamin và chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu đã theo dõi mỡ bụng ở người trưởng thành trong khoảng thời gian 5 năm cho thấy, cứ tăng 10 gram chất xơ hòa tan được tiêu thụ, tỷ lệ tích tụ mỡ nội tạng giảm 3,7%. Một chén đậu lăng nấu chín cung cấp 14 gram chất xơ, với khoảng một nửa trong số đó là chất xơ hòa tan.

Trần Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....