Điểm danh lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa hấu

Thứ Sáu, 12/11/2021 08:10 PM (GMT+7)

Dưa hấu vỏ xanh và thịt quả màu đỏ tươi. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất chống oxy hóa và vitamin A và C.

1. Giúp bạn luôn đủ nước

Giữ đủ nước là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động bình thường.

Điều hòa nhiệt độ cơ thể, chức năng bình thường của các cơ quan, phân phối chất dinh dưỡng đến các tế bào và sự tỉnh táo chỉ là một số quá trình cơ thể dựa vào sự cung cấp đủ nước.

Ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể để hoạt động bình thường.

Dưa hấu chứa 92% là nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước hàng ngày.

Hơn nữa, do hàm lượng nước cao, loại dưa này có mật độ calo thấp - nói cách khác là rất ít calo so với tổng trọng lượng của nó.

Ăn thực phẩm có mật độ calo thấp, chẳng hạn như dưa hấu, có thể hỗ trợ quản lý cân nặng bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

2. Có thể có tác dụng chống ung thư

Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong dưa hấu, bao gồm lycopene và cucurbitacin E, có thể có tác dụng chống ung thư.

Mặc dù kết quả nghiên cứu còn hỗn hợp, nhưng lượng lycopene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

Lycopene được cho là có tác dụng làm giảm nồng độ yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) trong máu, một loại hormone thúc đẩy sự phân chia tế bào. Đáng chú ý, ung thư hình thành khi sự phân chia tế bào trở nên không thể kiểm soát được.

Ngoài ra, cucurbitacin E có thể ức chế sự phát triển của khối u bằng cách thúc đẩy quá trình tự động của tế bào ung thư . Autophagy là quá trình cơ thể bạn loại bỏ các tế bào bị hư hỏng.

Tương tự, nghiên cứu thêm về con người là cần thiết.

3. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số chất dinh dưỡng trong dưa hấu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch .

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Cần lưu ý rằng các yếu tố lối sống như chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa gây ra bởi mức cholesterol cao.

Dưa hấu cũng chứa citrulline, một axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Nitric oxide giúp mạch máu của bạn giãn nở, làm giảm huyết áp.

Các vitamin và khoáng chất có lợi cho tim khác trong dưa hấu bao gồm magiê , kali và vitamin A, B6 và C.

4. Có thể giảm viêm và stress oxy hóa

Viêm là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Sự kết hợp của chất chống oxy hóa, lycopene và vitamin C trong dưa hấu có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, những con chuột ăn bột dưa hấu để bổ sung một chế độ ăn uống không lành mạnh đã phát triển ít căng thẳng oxy hóa hơn và mức độ protein phản ứng C marker gây viêm thấp hơn so với những con trong nhóm đối chứng.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã cung cấp cho 31 người bị béo phì và các dấu hiệu viêm cao 500 mg vitamin C hai lần mỗi ngày. Họ cho thấy sự giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với nhóm đối chứng.

Là một chất chống oxy hóa, lycopene cũng có thể làm chậm sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer. 

 
Phạm Thị Huyền

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....