Cá là một loại thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin, phong phú protein. Với những tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng, giàu axit béo Omega-3, hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng chất béo trong cá rất thấp giúp cải thiện lượng mỡ trong máu, ngăn chặn bệnh tim mạc, giảm hiện tượng máu bị vón cục, dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. DHA có trong axit béo không no của cá có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng. Hàm lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa não bộ.
Đây chính là lý do khiến ta không phải lo lắng về việc tăng cân, máu nhiễm mỡ khi ăn cá thường xuyên trong những bữa ăn của mình. Các loại thịt động vật như lợn, bò chứa rất nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường. Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo giúp dạ dày không phải làm việc trong nhiều giờ để tiêu hóa hết lượng cá đã ăn.
Đặc biệt, cá rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Hầu hết các bác sỹ dinh dưỡng đều khuyên nên ăn cá hàng ngày, ít nhất mỗi tuần ăn 2 - 3 bữa cá để đảm bảo sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, để thay đổi hương vị và làm mới khẩu vị, có thể chế biến cá theo nhiều cách từ kho, rán đến nấu canh, nướng chả.
Dưới đây là 8 loại cá giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mỗi người:
Cá rô phi
Cá giàu protein, ít chất béo, mức thủy ngân thấp nhất trong các loài cá nên phù hợp với trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Trong 100 g cá có 26 g protein và chỉ chứa 2 g chất béo.
Cá mòi
Cá mòi là một loài cá nhỏ, màu trắng, vảy nhỏ, da bóng nhẫy. Dù kích thước nhỏ nhưng cá mòi chứa một lượng lớn omega-3, vitamin B12, D và canxi, DHA giúp cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Cá mòi đóng hộp có chứa đầy đủ chất dinh dưỡng bởi trong hộp cá có đủ xương và da cá.
Cá trích
Cá trích nhiều selen, vitamin B12, vitamin D, sắt và chất chống oxy hóa. Loại cá này còn được gọi là "cá béo" bởi dầu trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho trí não.
Cá cơm
Cá cơm là một loại cá béo nhỏ cung cấp một lượng đáng kể EPA và DHA omega-3. Loại cá này có hàm lượng thủy ngân thấp nên được đánh giá là một trong những lựa chọn lành mạnh và an toàn cho mọi người.
Cá thu Đại Tây Dương
Loại cá này giàu protein, niacin, selen, magie, sắt, kali, nhiều vitamin D giúp tăng cường miễn dịch. Cá thu thường được hun khói hoặc đóng hộp, người dùng có thể phi lê cá thu tươi để chế biến món nướng.
Cá hồi
Thịt cá hồi chứa hàm lượng lớn protein, axit béo omega-3, vitamin B, D và các khoáng chất thiết yếu. Để tránh làm mất đi những vi chất bổ dưỡng, người ta chế biến cá hồi thành sushi, chiên hoặc nấu lẩu.
Cá hồi cầu vồng
Thịt cá chứa hàm lượng protein cao và giàu omega-3. Trong 85 g cá chứa khoảng 17 g protein. Cá hồi cầu vồng nuôi thường an toàn hơn loại cá tự nhiên bởi hàm lượng tồn dư các chất độc hại ngoài biển sẽ được giảm đáng kể.
Cá ngừ
Trong 100 g cá chứa 184 kcal, 30 g protein, canxi 10 mg, magie 64 mg và các loại vitamin A, B, B6. Cá ngừ tươi hay cá ngừ đóng hộp đều vẫn giữ được vị ngon và giá trị dinh dưỡng.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....