Điểm mặt những loại thực phẩm nên ăn trong thời gian hóa trị

Thứ Năm, 09/04/2020 09:23 PM (GMT+7)

Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc để chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Chế độ ăn cho bệnh nhân hóa trị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân hóa trị nên lựa chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng cho chế độ ăn của mình. Một số thực phẩm dưới đây bệnh nhận hóa trị có thể tham khảo. 

Bột yến mạch

Bột yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thực phẩm giàu lượng carbs, protein, chất chống oxy hóa, chất béo, chứa beta glucan -  một loại chất xơ hòa tan nuôi sống vi khuẩn có lợi, tốt cho sức khỏe đường ruột. Trong quá trình hóa trị, người bệnh bị khô miệng hoặc lở miệng, nhờ hương vị trung tính, mềm, sản phẩm thích hợp với khẩu vị người bệnh. Bạn có thể ăn kèm bột yến mạch với hoa quả, mật ong, các loại hạt. 

Bột yến mạch mềm, thích hợp với người bệnh, bạn ăn kèm trái cây thể thêm hương vị. 

Quả bơ

bo

Bơ có lượng calo, chất dinh dưỡng cần thiết, nhiều chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm LDL - Cholesterol xấu tăng HDL - cholesterol tốt. Loại quả màu xanh này cũng chứa nhiều chất xơ. Trái cây là lựa chọn thích hợp cho người bệnh gặp tình trạng khô miệng, táo bón, lở miệng hoặc giảm cân. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì nướng, ngũ cốc, đậu hoặc súp. Bạn nên rửa bơ chưa gọt vỏ trước khi cắt lát, vì vỏ của chúng có thể chứa Listeria, một loại vi khuẩn phổ biến có thể gây ngộ độc thực phẩm. 

Hạnh nhân và các loại hạt

Trong quá trình hóa trị, người bệnh khó tránh khỏi cơn mệt mỏi. Lúc này, những bữa ăn nhẹ rất hữu ích. Hạnh nhân, hạt điều có lượng protein, chất béo lành mạnh, vitamin, chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây tổn hại cho tế bào. Bạn cũng có thể thêm các loại hạt vào bột yến mạch hoặc món ăn khác. 

Người bệnh khi hóa trị có thể ăn các loại hạt vào bữa phụ.  Giống như các loại hạt, hạt bí ngô thích hợp để ăn vặt. Chúng giàu chất béo, protein, chất chống oxy hóa, vitamin E. Bạn có thể kết hợp ăn hạt bí ngô cùng quả nam việt quất khô, các loại trái cây, hạt khô khác.

Trứng

Mệt mỏi là tác dụng phụ phổ biến của hóa trị. Để giảm thiểu tình trạng này, người bệnh chú trọng chế độ dinh dưỡng. Trứng là thực phẩm cung cấp nguồn cung cấp protein, chất béo dồi dào. Trong đó, chất béo cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng, protein giúp duy trì, xây dựng khối lượng cơ bắp, điều này quan trọng trong quá trình hóa trị. Bạn có thể luộc trứng cho một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, bạn phải nấu chín kỹ, với lòng đỏ đặc, lòng trắng cứng, để tránh ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm mềm thích hợp cho người loét miệng. 

Họ rau cải

Các loại cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải chứa nhiều dinh dưỡng. Bông cải xanh cung cấp một lượng vitamin C, có ý nghĩa với hệ miễn dịch. Hơn nữa, thực phẩm chứa sulforaphane - hợp chất hỗ trợ cải thiện sức khỏe của não. Nghiên cứu chỉ ra rằng sulforaphane có thể tác động tích cực đến sức khỏe của não bằng cách giảm viêm, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, điều này quan trọng khi trải qua hóa trị. Bạn có thể hấp rau với dầu ô liu, kèm chút muối, thậm chí vắt thêm chanh nếu không bị lở miệng, buồn nôn.

Sinh tố tự làm

Trong quá trình hóa trị, với tác dụng phụ của hóa chất, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, sinh tố là gợi ý thiết thực trong các bữa ăn.

Sinh tố là lựa chọn thích hợp nếu bạn cảm thấy khó nhai thức ăn rắn. Việc tự làm sinh tố cho phép bạn chế biến thành phần phù hợp với khẩu vị, thể trạng cơ thể. Bạn có thể kết hợp trái cây tươi với sữa hoặc kefir (sữa lên men như sữa chua) cho thêm vài lá rau bina rửa sạch, thêm bơ đậu phộng... Với trái cây tươi, bạn ngâm chúng trước khi rửa kỹ dưới vòi nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ mảnh vụn hoặc vi khuẩn bám bên ngoài.

Đó là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3. Omega-3 là chất béo quan trọng, hỗ trợ sức khỏe não bộ. Ngoài ra, ăn nhiều protein, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như cá có thể giúp bạn tránh giảm cân trong quá trình điều trị. Cá hồi, cá thu, cá ngừ albacore, cá mòi có nhiều chất béo này.

Bánh mì hoặc bánh quy

Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc buồn nôn, bánh mì hoặc bánh quy giòn là một lựa chọn tốt vì chúng dễ tiêu hóa.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất dinh dưỡng, giúp dạ dày không khó chịu. Bánh quy giòn hoặc mặn hữu ích để bổ sung lượng natri đã mất do bị tiêu chảy, nôn mửa.

Bạn có thể ăn bánh cùng bơ hoặc phô mai ricotta nếu muốn thêm hương vị, chất dinh dưỡng. 

Đào Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....