Thông thường, số ngày hành kinh trong một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ rơi vào khoảng 3 - 5 ngày. Nếu số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, đau bụng dưới, lượng máu kinh nhiều được gọi rong kinh. Rong kinh nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng thiếu máu.
Vì vậy, khi có dấu hiệu rong kinh, chị em phụ nữ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị đúng. Khi xác định được nguyên nhân gây rong kinh, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp, mục đích giải quyết các nguyên nhân do bệnh lý, khôi phục kỳ kinh bình thường, ngăn ngừa và điều trị biến chứng thiếu máu, cải thiện sức khoẻ cho người bệnh.
Những phụ nữ bị rong kinh thường bị thiếu máu nên cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt. Ngoài ra nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin B6, magiê, uống đủ nước…
Các loại thực phẩm phụ nữ nữ nên bổ sung khi bị rong kinh là:
Thực phẩm giàu magiê
Bổ sung thực phẩm giàu magiê trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chị em giảm các triệu chứng khó chịu và giảm lượng máu kinh trong kỳ kinh nguyệt. Magiê giúp điều tiết serotonin, từ đó cân bằng tâm trạng của não bộ, cải thiện tình trạng căng thẳng, mất ngủ.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất dinh dưỡng có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Bổ sung đủ loại vitamin này đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C cũng đóng vai trò thiết yếu giúp cơ thể dễ hấp thu sắt, ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở người bị rong kinh.
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt đối với phụ nữ bị rong kinh. Rau xanh và trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp cân bằng nội tiết tố và cải thiện lượng đường trong máu.
Thực phẩm giàu sắt
Phụ nữ bị rong kinh nên bổ sung sắt với hàm lượng phù hợp trong và sau những ngày hành kinh. Bởi khi bị rong kinh các phụ nữ bị mất một lượng máu lớn gây thiếu máu thiếu sắt. Lúc này các chị em cần uống viên sắt để bù lại lượng sắt đang bị thiếu hụt. Nếu không được bổ sung sắt kịp thời, cơ thể có thể bị thiếu máu nghiêm trọng khiến cơ thể bị suy nhược, rối loạn nhịp tim và nhịp thở, không thể thực hiện được các công việc thường ngày. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc.
Thực phẩm chứa vitamin B6
Vitamin B6 đóng một vai trò trong hơn 100 phản ứng enzym của cơ thể, giúp phân chia và chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo để tạo cơ, cung cấp năng lượng. Ngoài ra, vitamin B6 cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, tạo ra các chất dẫn truyền tín hiệu não quan trọng, tạo ra hemoglobin, protein chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu.
Cùng chuyên mục
Sáng ngày 17/4, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và Cung ứng...
Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt...
Nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, lễ ra...