Theo đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng, có ích cho người bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi. Bởi thế, canh đỗ xanh có công dụng giã rượu giải độc, rất nên xuất hiện trong các bàn tiệc ngày lễ, tết.
Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chưa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic, và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu.
Chất xơ hòa tan trong bánh đậu xanh lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, các tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Cách nấu món canh sườn đỗ xanh
Với những người đang như nhiệt, háo khát, nổi mề đay hay uống nhiều bia rượu, canh sườn đỗ xanh vừa giúp điều hòa cơ thể vừa thải độc. Sườn để nấu canh ngon nhất là sườn thăn hoặc sườn sụn, đem luộc qua rồi rửa sạch. Đỗ xanh để cả vỏ, cán vỡ rồi đãi sạch. Cho đỗ xanh vào hầm cùng sườn cho đến khi nhừ, nêm gia vị vừa ăn và tra hành, rau mùi ta vào là ăn nóng được.
Cùng chuyên mục
Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...
Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...
Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...
Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....