Hải Phòng triển khai nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về sức khỏe sinh sản

Thứ Hai, 11/09/2023 10:21 AM (GMT+7)

Vừa qua, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10) và Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) năm 2023.

Cụ thể, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng tập trung nâng cao nhận thức cho mọi người dân đặc biệt là các cặp vợ chồng, nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, nhất là chăm sóc sức khỏe sinh sản vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng. Năm nay, Ngày tránh thai thế giới được tổ chức với chủ đề: “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”.

Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền của chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố góp phần vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp trong việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) với Chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

090111

Chuẩn bị cho Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), đơn vị tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị tập trung tuyên truyền với Chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Theo đó, đi sâu vào tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, chính quyền; tuyên truyền về các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Cùng với đó các cấp, ngành, chức năng thực hiện tốt vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức và hành động trong vấn đề chênh lệch giới tính khi sinh, phát huy hơn nữa sự tham gia của nam giới vì bình đẳng giới...

Bên cạnh đó, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến cung cấp phương tiện tránh thai, hỗ trợ, hướng dẫn lựa chọn, chẩn đoán sớm giới tính thai nhi. Đơn vị cũng tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, phòng chống xâm hại tình dục vị thành niên” tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” tại thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão; phát động, tham gia cuộc thi trên mạng internet “Phụ nữ thời đại mới tự tin trong từng lựa chọn” do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới năm 2023. 

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Tập trung tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết cho đồng bào vùng sâu, vùng xa

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe bà mẹ, trẻ em; làm suy...

Quận Cầu Giấy tổ chức hoạt động truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trong nhà trường

Ngày 2/10/2023, Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức...

Lào Cai đồng bộ nhiều giải pháp giảm thiểu hôn nhân cận huyết

Trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 197 người chưa đủ tuổi kết hôn sống chung với...

#TakeTheMic, chiến dịch kỹ thuật số nhằm nâng cao tiếng nói của các bé gái trên toàn thế giới.

Ngày 2/10, CARE - tổ chức nhân đạo hàng đầu thế giới đã ra mắt #TakeTheMic, một chiến dịch kỹ thuật số...

largeer