Loại thực phẩm giàu carb cực kỳ tốt cho sức khỏe

Thứ Sáu, 12/11/2021 08:03 PM (GMT+7)

Mặc dù chế độ ăn ít carb có thể có lợi cho một số người, nhưng không có lý do gì để tránh hoàn toàn các loại thực phẩm nhiều carb.

1. Hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch là một loại hạt bổ dưỡng đã trở nên vô cùng phổ biến đối với những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Nó được phân loại là một loại hạt giả, là một loại hạt được chế biến và ăn như ngũ cốc.

Hạt quinoa nấu chín chứa 70% carbs, làm cho nó trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng carb cao. Tuy nhiên, nó cũng là một nguồn cung cấp protein và chất xơ.

Hạt diêm mạch rất giàu khoáng chất và hợp chất thực vật và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, nó không chứa bất kỳ gluten nào, điều này làm cho nó trở thành một thay thế phổ biến cho lúa mì đối với những người ăn kiêng không có gluten .

Hạt diêm mạch cũng rất no vì nó tương đối giàu chất xơ và protein. Vì lý do này, nó có thể giúp tăng cường quản lý cân nặng lành mạnh và sức khỏe đường ruột.

2. Yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Yến mạch thô chứa 70% carbs. Khẩu phần 1 cốc (81 gam) chứa 54 gam carbs, bao gồm 8 gam chất xơ. Chúng đặc biệt giàu một loại chất xơ cụ thể được gọi là beta glucan yến mạch.

Yến mạch cũng là một nguồn protein tương đối tốt và chứa nhiều protein hơn hầu hết các loại ngũ cốc 

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn yến mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol của bạn.

Ăn yến mạch cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, yến mạch rất no, có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh.

3. Kiều mạch

Giống như quinoa, kiều mạch được coi là một loại thực vật giả. Mặc dù tên của nó, kiều mạch không liên quan đến lúa mì và không chứa gluten.

Kiều mạch sống chứa 75 gam carbs, trong khi kiều mạch nấu chín chứa khoảng 19,9 gam carbs cho mỗi khẩu phần 100 gam.

Kiều mạch rất bổ dưỡng, chứa cả protein và chất xơ. Nó cũng có nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn nhiều loại ngũ cốc khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy rằng nó có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Chuối

Chuối là một loại trái cây phổ biến được mọi người yêu thích sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Một quả chuối lớn (136 gam) chứa khoảng 31 gam carbs, ở dạng tinh bột hoặc đường.

Chuối cũng chứa nhiều kali và vitamin B6 và C, và chúng chứa một số hợp chất thực vật có lợi 

Nhờ hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chuối xanh, chưa chín có hàm lượng tinh bột cao hơn. Chất này chuyển hóa thành đường tự nhiên khi chuối chín, chuyển sang màu vàng trong quá trình này. Do đó, bạn sẽ có xu hướng nhận được nhiều tinh bột hơn và ít đường hơn nếu ăn chuối khi chúng chưa chín.

Chuối chưa chín và ít chín cũng chứa một lượng lớn tinh bột kháng và pectin, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Phạm Thị Huyền

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....