Lý do bà bầu không nên bỏ qua đậu lăng trong bữa ăn hàng ngày

Chủ Nhật, 13/10/2019 02:40 PM (GMT+7)

Bà bầu nên ăn đậu lăng và bổ sung chúng nhiều hơn vào bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa thiếu máu.

Đậu lăng là một loại đậu có nhiều protein và chất xơ, giàu mangan, kali, phốt pho, vitamin B6, magiê, kẽm, đồng và selen.

Ngoài trứng, rau xanh và cá thì đậu lăng cũng được xem là một loại thực phẩm rất tốt mà các bà mẹ nên ăn trong quá trình mang thai.

Theo một nghiên cứu, carbohydrate chất lượng cao với chỉ số đường huyết thấp (GI) được tìm thấy trong đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột.

Phụ nữ mang thai cần năng lượng được cung cấp bởi carbohydrate cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé, vì glucose thu được từ carbohydrate là nhiên liệu chính cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Lợi ích của việc ăn đậu lăng khi mang thai

1. Ngăn ngừa thiếu máu

Bà bầu nên ăn đậu lăng để ngăn ngừa thiếu máu. Khi bạn mang thai, cơ thể tạo ra nhiều máu hơn để hỗ trợ sự phát triển của em bé. Nếu bạn không tiêu thụ đủ chất sắt, cơ thể bạn có thể không thể tạo ra số lượng hồng cầu cần thiết.

2. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh

Đậu lăng là một nguồn axit folic tốt, được biết đến để ngăn ngừa sự phát triển của dị tật bẩm sinh như bệnh não và tật nứt đốt sống.

Axit folic cũng giúp hình thành các tế bào mới trong cơ thể và đóng vai trò chính trong việc duy trì nồng độ homocysteine ở phụ nữ mang thai.

3. Giảm huyết áp

Hàm lượng kali cao trong đậu lăng đảm bảo lưu thông máu và ổn định huyết áp.

4. Giảm cơn đau nửa đầu

Bị đau nửa đầu và đau đầu là triệu chứng rất phổ biến khi mang thai do sự thay đổi nội tiết tố liên tục xảy ra trong cơ thể. Tiêu thụ đậu lăng có thể chống lại cơn đau nửa đầu vì chúng là một nguồn vitamin B tốt.

5. Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là tình trạng phổ biến mà hầu hết các bà mẹ mang thai phải đối mặt. Trong khi đó, đậu lăng rất giàu chất xơ giúp giảm nhu động ruột, do đó ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, chúng chống lại rối loạn đường ruột, cung cấp cho phụ nữ mang thai chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết.

6. Kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu lăng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI). Điều này có thể ngăn ngừa tăng cân và bệnh tiểu đường. 

Các bà mẹ ăn đậu lăng khi mang thai cần chú ý:

Ngâm đậu lăng trong nước ít nhất 1 giờ hoặc lâu hơn trước khi nấu.

Nấu đậu lăng quá chín có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng.

Nấu đậu lăng với các loại rau giàu vitamin C khác vì nó giúp hấp thụ sắt tốt hơn.

Thêm các loại thảo mộc vào đậu lăng khi nấu ăn để mang lại một hương vị thơm ngon hơn.

Lan Anh

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....