Nghệ An đạt nhiều kết quả tốt trong công tác thực hiện bình đẳng giới

Thứ Ba, 14/11/2023 02:39 PM (GMT+7)

Chiều 13/10, UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt nam (20/10/1930 - 20/10/2023), đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện các Chương trình, Kế hoạch về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Những năm qua, với tỷ lệ chiếm hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội của tỉnh, phụ nữ Nghệ An tham gia ngày càng có chất lượng vào mọi mặt đời sống xã hội. Tỷ lệ nữ giữ vai trò lãnh đạo, quản lý ở các cấp, ngành, địa phương ngày càng cao. Lực lượng nữ doanh nhân và phụ nữ tham gia vào lĩnh vực việc làm, kinh tế ngày càng sâu rộng và đóng góp không nhỏ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Phụ nữ ngày càng được quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để tiếp cận đầy đủ các hoạt động, chính sách về lao động, việc làm, giáo dục, y tế, thông tin truyền thông, phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình.

76_2022-owfbs1606856834

Đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho thấy, trong hơn nửa chặng đường thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đã có 20/24 chỉ tiêu (trên 83%) đạt và vượt kế hoạch giai đoạn đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, toàn tỉnh vẫn còn 4/24 (chiếm hơn 16%) chỉ tiêu thuộc Chiến lược quốc gia bình đẳng giới chưa đạt theo kế hoạch (tỷ lệ chính quyền địa phương cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ, cơ quan UBND hoặc HĐND tỉnh có lãnh đạo chủ chốt là nữ; tỷ lệ nữ thạc sĩ; tỷ lệ nữ tiến sĩ).

Ngoài ra, vẫn còn những định kiến, phong tục tập quán, rào cản trong việc nâng cao trình độ học vấn, giao tiếp, chia sẻ công việc gia đình đối với phụ nữ làm ảnh hưởng tới việc đạt được bình đẳng giới một cách thực chất.

Qua thực tế triển khai, đồng chí Bùi Đình Long cũng chỉ ra những tồn tại như: Công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ của một số sở, ngành đang chỉ dừng lại ở tuyên truyền, tập huấn và tập trung chủ yếu vào các ngày 8/3, 20/10; chưa hiểu sâu về việc lồng ghép và thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu về giới trong chương trình công tác, hoặc đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội của từng lĩnh vực do sở, ngành, địa phương phụ trách.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ theo kế hoạch đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ từ cấp tỉnh đến cơ sở cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng đối với công tác bình đẳng giới, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền đối với công tác bình đẳng giới, công tác phụ nữ, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành thực hiện công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Các sở, ngành, địa phương cần chủ động lồng ghép và thực hiện có hiệu quả các vấn đề, nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu bình đẳng giới trong các Chương trình, Kế hoạch, Đề án… của sở, ngành, địa phương đã đề ra trong giai đoạn 2021-2025.

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh Nghệ An xác định mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh. Thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Nghệ An.

Trần Thanh Mai

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Đa dạng hình thức truyền thông để đẩy lùi vấn nạn tảo hôn

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã cho xây dựng và triển khai nhiều mô ở cơ sở nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm,...

Bình Định: Nâng cao nhận thức, nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn

Nhận thức được tầm ảnh hưởng của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các cấp, ngành và địa...

Thái Bình tổ chức Hội nghị khoa học dinh dưỡng Người cao tuổi khu vực Đông Nam Á

Ngày 3/11, Trường Đại học Y Dược Thái Bình phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học...

Vinh (Nghệ An) nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh

Sáng ngày 3/11, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Vinh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương...