Những loại rau họ cải giàu vitamin K giúp ngăn ngừa lão hóa

Thứ Năm, 16/01/2020 08:20 PM (GMT+7)

Khi thiếu hụt vitamin K, quá trình đông máu bị cản trở và chảy máu không kiểm soát được có thể xảy ra. Ngoài ra, vitamin K còn giúp tăng cường xương và ngăn ngừa vôi hóa động mạch và các mô mềm khác. Vậy, cần bổ sung những thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa lão hóa.

Sau các phát hiện khoa học về vitamin A, B, C, D và E, vitamin K lần đầu tiên được phát hiện bởi Henrik Dam - nhà khoa học người Đan Mạch trong một thí nghiệm khi ông cho gà ăn một chế độ ăn uống nghèo cholesterol. Sau vài tuần, các con vật đã cho thấy dấu hiệu của xuất huyết và bắt đầu chảy máu. Dam đã tiếp tục nghiên cứu dấu hiệu này bằng cách cho gà ăn thức ăn loại bỏ cholesterol hoàn toàn.

Sau đó, rất tinh cờ, ông tìm ra một hợp chất trong khi loại bỏ cholesterol trong chế độ ăn của gà. Ông đặt tên cho hợp chất này là “Koagulation” (theo tiếng Đan Mạch có nghĩa là sự đông máu). Khám phá của Dam được xuất bản lần đầu tiên trong một tạp chí khoa học có trụ sở tại Đức có tên là các hợp chất Koagulationsvitamin. Và tên vitamin K được biết đến bắt đầu từ chữ cái đầu tiên của từ “Koagulation”.

Một số thực phẩm giàu vitamin K:

Cải xoăn: 

Không chỉ là loại rau có hàm lượng cao vitamin K mà còn là một kho các hợp chất khác có thể mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể chúng ta. Cải xoăn đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, do đó nó rất có lợi cho chế độ ăn của những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm huyết áp, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Cải xoăn có thể giúp duy trì sức khỏe cho da, tóc, xương và hỗ trợ tiêu hóa.

Cải bắp xoăn: 

caibap

Chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và vitamin. 100 gram cải bắp xoăn sẽ cung cấp cho bạn 300 microgram vitamin K và có tác dụng hạ cholesterol LDL của bạn. Bắp cải xoăn cung cấp cho bạn gấp hai lần nhu cầu vitamin K và hơn 100% lượng vitamin C hàng ngày của bạn. Nó cũng chứa một loạt các vitamin B cần thiết cho việc giữ mức năng lượng được tối ưu hóa và cũng là một nguồn tốt của chất béo omega-3 giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và cho bạn một tâm trạng khá hơn nếu bạn đang cảm thấy chán nản.

Cải xanh collard: 

Nhu cầu vitamin K hàng ngày khoảng 120 microgram cho nam giới và 90 microgram cho phụ nữ. Một bát cải xanh collard luộc sẽ cung cấp cho bạn 770 microgam, vì vậy không cần phải ăn chúng quá thường xuyên để giữ mức vitamin K của bạn không quá nhiều.

Cải xanh collard cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, u ác tính, tuyến tụy và ung thư thực quản. Cải xanh collard còn giúp điều hòa giấc ngủ và ổn định tâm trạng nên hữu ích cho người bị trầm cảm. Loại rau này cũng tốt cho tóc, da và xương, hỗ trợ tiêu hóa và có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường týp 1 và týp 2.

Cải bó xôi

Rau bó xôi: Đây cũng là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K và cũng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B2, B6, E, magiê, mangan, đồng, kali, sắt, phốt pho và canxi. Với một danh sách các chất dinh dưỡng và các hợp chất như thế, ăn rau bó xôi thường xuyên sẽ mang lại một loạt những lợi ích sức khỏe như hỗ trợ huyết áp thấp, giúp trái tim khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ chức năng tâm thần bao gồm cả việc cải thiện tập trung và phục hồi trí nhớ.

Bông cải xanh: Bông cải xanh hấp cũng cung cấp cho bạn ít nhất là gấp đôi nhu cầu vitamin K và giảm LDL trong máu giống như cải bắp xoăn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh thì nên ăn nhiều bông cải xanh. Nó đặc biệt tốt cho người mắc bệnh dị ứng nhờ thành phần kaempferol flavonoid.

Ngoài ra, cũng nên bổ sung:

Củ cải trắng: Vitamin K trong củ cải trắng là một con số khổng lồ. Trong mỗi 100gram cung cấp 588% lượng vitamin K khuyến cáo hàng ngày. Cùng với vitamin K, 100 gram củ cải cũng sẽ cung cấp cho bạn 61% vitamin A hàng ngày của bạn. Ăn thường xuyên củ cải xanh giảm đáng kể nguy cơ một số bệnh ung thư như ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng.

Tỏi tây: Rất giàu các vitamin K và cung cấp một số lượng cao vitamin A và C. Tỏi tây cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu nên được coi là một thực phẩm thiết yếu cho các bệnh nhân bị tiểu đường. Tỏi tây được sử dụng như một loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh và cũng có lợi cho hệ tuần hoàn máu.

Vũ Ngọc Chương

Cùng chuyên mục

Nam giới trước khi kết hôn nên làm những xét nghiệm nào?

Siêu âm tinh hoàn, tinh dịch đồ, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra nhóm máu, chức năng gan, thận…...

Tải về

Phóng sự: Quan tâm chăm sóc SKSS VTN/TN:Vì một thế hệ chủ động, tự tin phát triển bản thân và xây dựng đất nước

Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là giai đoạn chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang người lớn. Đây là giai đoạn...

Phóng sự: Vai trò của chính sách hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn trong giải quyết vấn đề mức sinh thấp

Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế với 2,1 con/...

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhiều phụ nữ tìm đến các biện pháp tránh thai khẩn cấp để giúp tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn....